Nga thử nghiệm tiêm kích “khủng nhất” trong tác chiến ở Syria

Đức Dũng (lược dịch)

Su-35S – máy bay tiêm kích một chỗ ngồi, được trang bị nhiều loại vũ khí khủng, radar điều khiển mạng pha, cũng như động cơ điều khiển vector lực đẩy. Su-35S hiện là tiêm kích hiện đại nhất của không quân Nga.
Tiêm kích Su-35 của Không quân Nga.

Tờ “Kommersant – Thương gia” đưa tin, Nga có kế hoạch thử nghiệm loại chiến đấu cơ mới nhất Su-35S trong tác chiến chống khủng bố IS tại Syria.

Theo một nguồn tin thân cận trong Cơ quan điều hành chiến dịch quân sự cung cấp cho Kommersant, Bộ Tổng tham mưu quyết định thử nghiệm lần đầu tiên các máy bay tiêm kích mới nhất Su-35S trong các hoạt động tác chiến ở Syria.

Theo một số nguồn tin không chính thức, 4 chiếc tiêm kích hiện đại nhất đã được Nhà máy chế tạo máy bay ở Komsomolsk-on-Amur chuyển giao cho Lực lượng Không quân – Vũ trụ Nga (VKS) trong tháng 10,11/2015 năm ngoái.

Theo Kommersant, các máy bay chiến đấu này ban đầu có kế hoạch trang bị cho Trung đoàn máy bay chiến đấu  số 23, 303 thuộc sư đoàn Không quân và phòng không số 11 thuộc quân khu phía Đông (sân bay Dzemgi), và sau đó được chuyển đến Astrakhan (sân bay Volga).

Tuy nhiên, một vài ngày trước đây, các chiến đấu cơ Su-35S đã bay từ Astrakhan qua Biển Caspian, cũng như không phận của Iran và Iraq đến Latakia của Syria.

Theo sĩ quan Bộ Tổng tham mưu, hiện nay trong  thành phần của nhóm không quân Nga tại căn cứ không quân Hmeymim có hơn 70 máy bay và trực thăng tác chiến các loại.

Tiêm kích Su-35S là loại “siêu chiến đấu cơ” thế hệ 4++, một chỗ ngồi, có khả năng cơ động nhất hiện nay của lực lượng Không quân Nga. Chúng có tính năng kỹ chiến thuật vượt trội so với các loại chiến đấu cơ nước ngoài cùng thế hệ.

Tháng 12/2015, Nga bắt đầu triển khai loại tiêm kích đa năng tân tiến nhất Su-35S tham gia công tác trực chiến bảo vệ không phận vùng Khabarovsk (Vùng Viễn Đông Nga).

Chiến đấu cơ này có thể mang tới 8 tấn vũ khí, được gắn 12 giá treo vũ khí (mang bom/tên lửa) ở 2 bên cánh và được trang bị một pháo cỡ nòng 30mm – vũ khí không thể thiếu trong hoạt động không chiến.

Tiêm kích Su-35S có thể phát hiện và tiêu diệt kẻ thù (mục tiêu) ở khoảng cách 400 km. Nó có thể tấn công đồng thời các mục tiêu mặt đất, trên không và trên biển.

Là loại máy bay chiến đấu thế hệ 4++ nhưng tiêm kích này có đặc điểm và các tính năng kỹ chiến thuật gần ngang bằng chiến đấu cơ thế hệ thứ 5.

Su-35S là loại máy bay duy nhất trên thế giới có thể xoay vòng 360 độ khi bay theo phương nằm, phương mà không cần giảm tốc độ. Hoặc trong khi tham chiến nó có thể giảm tốc độ từ 600km/h về gần bằng 0km/h và lơ lửng trên bầu trời trong vòng 8 giây.

Từ ngày 30/9/2015, theo yêu cầu của Tổng thống Syria - Bashar Assad, Không quân Nga bắt đầu các hoạt động tác chiến chống IS tại Syria, phá hủy hàng nghìn mục tiêu của bọn khủng bố và tiêu diệt hàng trăn chiến binh thánh chiến.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Kommersant, tờ báo kinh tế thương mại đầu tiên của Nga. Năm 2005, tổng số phát hành của báo là 131.000 bản/kỳ. Nhiều người cho rằng Kommersant là tờ báo khá giống với tờ The Guardian ở Anh.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet