Nga thử tên lửa ở Syria, bắn trúng mục tiêu cách 6.000km

Anh Tuấn (lược dịch)

Theo hãng tin RT, Nga đã phóng thành công một quả tên lửa đạn đạo xuyên lục địa RS-24 Yars thế hệ mới từ một hầm phóng tại Sân bay Vũ trụ Plesetsk ở miền Bắc Syria.

Một tuyên bố của Bộ Quốc phòng Nga cho biết: “Mục đích chính của cuộc phóng thử nghiệm này là nhằm khẳng định độ tin cậy của dòng tên lửa Yars. Đầu đạn của tên lửa đã bắn trúng mục tiêu ở khu vực thử nghiệm Kura tại bán đảo Kamchatka (thuộc miền Viễn Đông Nga)”.

Tên lửa đạn đạo RS-24 Yars trên dàn phóng di động.

Tên lửa RS-24 Yars, được trang bị từ 3 đến 6 đầu đạn, có thể tấn công nhiều mục tiêu cùng lúc từ khoảng cách tối đa lên đến 12.000km. Nó được thử nghiệm lần đầu tiên từ cách đây một thập kỷ trước và hiện đã được Lực lượng Tên lửa Chiến lược Nga sử dụng trong vòng 7 năm qua.

RS-24 Yars thực tế là một phiên bản nâng cấp của tên lửa Topol-M của Nga và có thể được phóng đi từ hầm phóng hoặc dàn phóng di động. Trước đó, Nga đã phóng thử tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm Bulava vào tháng 6. Trong cuộc thử nghiệm này, Bulava cũng đã bắn trúng mục tiêu ở Kura.

Hãng tin TASS cho biết, theo một nguồn tin trong quân đội Nga, một cuộc phóng thử tên lửa nhiệt hạch hạng nặng RS-28 Sarmat có thể sẽ được tổ chức vào tháng 10 tới. Được NATO đặt tên là SS-X-30 Satan 2, tên lửa này dự kiến sẽ được đưa vào sử dụng vào năm 2020.

Mặc dù việc các cường quốc hạt nhân trên thế giới thử nghiệm vũ khí hạt nhân của mình là điều thường thấy, song các cuộc thử nghiệm của Nga, Trung Quốc và Mỹ đã khiến cộng đồng quốc tế lo ngại sau khi Triều Tiên tiến hành một loạt các cuộc phóng thử tên lửa và thử nghiệm hạt nhân dưới đất trong thời gian gần đây.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet