Nga thừa nhận 2 binh sĩ bị bắt tại Ukraine là cựu binh

Anh Tuấn (lược dịch)

Bộ Quốc phòng Nga đã xác nhận hai binh sĩ bị bắt tại Ukraine là những cựu binh quân đội Nga, qua đó dấy lên nghi ngờ rằng Moscow đã cho những người này giải ngũ trước khi cử sang Ukraine.

Hai binh sĩ có tên là Alexander Alexandrov và Yevgeny Yerofeyev, đã bị quân đội Ukraine bắt sống tại vùng Lugansk do quân ly khai kiểm soát. Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov cho biết, hai người này “không phải là những binh sĩ tại ngũ của Lực lượng Vũ trang Nga vào thời điểm bị bắt vào ngày 17/5”.

Một quan chức cấp cao Ukraine đang cầm một khẩu súng thu được từ các binh sĩ Nga.

Tuy nhiên, ông Konashenkov cũng nói thêm: “Chúng tôi đã kiểm tra lại và phát hiện những người này đã từng là thành viên của một đơn vị quân đội Nga và đã từng được huấn luyện chiến đấu”.

Hiện vẫn chưa rõ hai người đàn ông này đã xuất ngũ vào thời điểm nào. Quân ly khai ở Lugansk khẳng định hai người này đang chiến đấu cho dân quân và đã đăng tải ảnh chụp giấy chứng minh được cấp vào năm nay của họ.

Phía chính phủ Ukraine cho biết những binh sĩ này là các sĩ quan của lực lượng đặc nhiệm GRU của Nga và đã đăng một đoạn phim quay lại cảnh hai người này nói rằng họ đang tiến hành một nhiệm vụ do thám của quân đội Nga. Cũng theo đoạn phim chưa được xác minh này, Alexandrov nói đội của anh ta đã ở miền Đông Ukraine kể từ đầu năm nay.

Phát ngôn viên Tổng thống Dmitry Peskov nói rằng: “Chúng tôi và Bộ Quốc phòng Nga đã liên tục khẳng định rằng tại Donbass không có binh lính Nga tại ngũ”. Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng đã từng có lời phát biểu tương tự.

Tuyên bố của Bộ Quốc phòng Nga về danh tính của các binh sĩ Nga đã làm dấy lên nghi ngờ bắt nguồn từ một báo cáo được công bố vào tuần trước bởi những người thân cận với chính trị gia đảng đối lập Boris Nemtsov.

Dựa trên những buổi tham vấn binh sĩ quân đội Nga và đại diện của họ, báo cáo này viết rằng từ năm nay, Moscow đã bắt đầu giải ngũ binh lính trong quân đội trước khi cử họ đến Ukraine và từ chối trợ cấp quân đội cho nhân thân của những người đã chết trong cuộc xung đột.

Báo cáo trên còn viết, đây được coi là một sự thay đổi trong chính sách của Nga về vấn đề Ukraine, khi Moscow điều động quân đội chính quy dọc biên giới với Ukraine. Lúc đó, gia đình của những người lính này được nhận trợ cấp để đổi lại việc giữ im lặng từ phía họ trong trường hợp người thân chết trận.

Theo Cục An ninh Ukraine, nước này dự kiến sẽ xét xử những binh sĩ này vì tội “tham gia khủng bố”.

Cố vấn Bộ Nội vụ Ukraine Anton Gerashchenko đã nói rằng sau khi những người này được xét xử, họ cũng có thể được dùng để đổi lấy nữ phi công Ukraine Nadezhda Savcheno cùng với hơn 400 tù nhân khác, hiện đang bị giam tại Nga. Bộ Ngoại giao Nga tin rằng Ukraine sẽ sớm trả tự do cho hai binh sĩ.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ The Moscow Times - tờ nhật báo tiếng Anh hàng đầu tại Nga, phát hành từ năm 1992. The Moscow Times thuộc sở hữu của công ty Truyền thông Độc lập, công ty xuât bản truyền thông lớn của Nga.

 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet