Nga thúc giục Tổng thống Assad đối thoại với lực lượng đối lập

TÙNG LÂM

Hôm qua, cường quốc đồng minh duy nhất của chính quyền Syria đã thúc giục Tổng thống Bashar al-Assad đàm phán với lực lượng đối lập trong khi bản thân Mátxcơva đang tiến hành thăm dò lực lượng này.

Động thái gây sức ép mới này của Nga đối với chính quyền Assad diễn ra trong khi Mátxcơva cố gắng cứu vãn tiến trình hòa bình cho cuộc xung đột Syria bằng cách tổ chức một cuộc hội đàm giữa phái đoàn Syria với đặc phái viên Liên Hợp Quốc về Syria Lakhdar Brahimi.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov – Mátxcơ va vừa thúc giục Tổng thống Syria Bashar al-Assad đối thoại với lực lượng đối lập.

Nga cũng mời lãnh đạo lực lượng đối lập Syria là Liên minh quốc gia đến tham gia các cuộc đàm phán hoặc tại Mátxcơva hoặc một thủ phủ cấp địa phương. Đây là lần đầu tiên điện Kremlin liên lạc với nhóm Liên minh quốc gia, nhóm đối lập được thành lập vào tháng 11 và được phương Tây công nhận là đại diện hợp pháp của toàn thể nhân dân Syria.

Tuy nhiên Mátxcơva vẫn coi Tổng thống Assad là nhà lãnh đạo hợp pháp và lãnh đạo lực lượng đối lập đáp lại đề xuất của Nga một cách lạnh nhạt.

Ahmed Moaz al-Khatib, lãnh đạo Liên minh quốc gia, cho biết ông sẽ chỉ gặp gỡ phía Nga chỉ khi nào Nga đưa ra “tuyên bố rõ ràng lên án những tội ác của chính quyền Syria”.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tuyên bố Mátxcơva vẫn từ chối ủng hộ lời kêu gọi ông Assad từ chức của phương Tây và cho rằng chính nhân dân Syria mới có quyền quyết định vận mệnh của đất nước mình.

“Thay đổi không nên là thứ dùng để trang điểm”, ông Lavrov nói.

“Chúng tôi khuyến khích giới lãnh đạo Syria hành động hết mình để thực hiện tuyên bố của họ là sẵn sàng đối thoại với lực lượng đối lập”, ông Lavrov trả lời các phóng viên khi được hỏi về kết quả cuộc họp giữa ông với Thứ trưởng Syria Faisal Muqdad.

Các quốc gia phương Tây và Ả  rập buộc tội Nga tiếp tục cung cấp vũ khí cho Damascus nhưng phương Tây không có con đường tiếp xúc trực tiếp nào với Syria và cần Nga làm trung gian gửi các thông điệp cảnh báo tới chính quyền ông Assad rằng chính quyền của ông sắp tới ngày sụp đổ và ông không thể bảo vệ quyền lực của mình bằng bạo lực.

Trong khi đó Mátxcơva ngày càng tách xa khỏi nhà lãnh đạo quốc gia Ả rập từng là đồng minh lớn nhất của Nga ở Trung Đông. Trong tháng 12 này, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã 2 lần tuyên bố rằng Mátxcơva không có ý định tiếp tục chống đỡ cho ông Assad và Ngoại trưởng Lavrov thì cảnh báo rằng thời gian không còn nhiều và Damascus phải chấp nhận thỏa thuận Geneva ngày 30/6 về việc thành lập một chính quyền liên minh lâm thời.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet