Nga tiến hành đợt không kích mới tại Syria

Anh Tuấn (lược dịch)

Các quan chức Syria và Nga công bố, máy bay Nga đã tấn công lực lượng Nhà nước Hồi giáo (IS) và các nhóm nổi dậy khác ở miền Trung và miền Bắc Syria bằng một đợt không kích mới.

Phát ngôn viên quân đội Nga là Thiếu tướng Igor Konashenkov cho biết, Nga đã cho máy bay cất cánh 20 lần tại Syria trong suốt ngày hôm qua, tiêu diệt 9 mục tiêu của IS. Ông khẳng định, một trạm chỉ huy và kho vũ khí của IS đã bị tiêu diệt tại thành phố Raqqa (Syria).

Một máy bay chiến đấu MiG-35 của Nga.

Tại Damascus, một quan chức Syria giấu tên trả lời hãng truyền hình quốc gia nước này rằng “các cuộc tấn công tập trung và chính xác” đã tiêu diệt một trung tâm chỉ huy ở thị trấn Latamneh, tỉnh Hama và những mục tiêu ở khu vực Jisr al-Shughour và Maaret al-Numan ở phía Tây Bắc Syria.

Ông Konashenkov khẳng định các địa điểm mà Nga oanh kích tại Jisr al-Shughour và Maaret al-Numan. Tuy vậy, AP khẳng định các khu vực này không có sự hiện diện của IS.

Ông Konashenkov cho biết các máy bay Su-34 và Su-24M đã được sử dụng trong chiến dịch này. Trước đó, ông nói rằng một oanh tạc cơ Nga đã đánh bom một trại lính của IS, phá hủy 7 loại khí tài hạng nặng, một kho chứa vũ khí và một boongke.

“Chúng tôi đã sử dụng nhiều hình thức công kích nhằm vào các mục tiêu cụ thể của quân khủng bố IS, bao gồm đồn chỉ huy, kho vũ khí và kho chứa dầu, xưởng chế tạo các loại bom mà những kẻ đánh bom cảm tử sử dụng”, ông Konashenkov khẳng định.

Chiến dịch không kích của Nga đã bắt đầu vào ngày 30/9, chủ yếu tập trung vào miền Trung và Tây Bắc Syria, những địa điểm là cửa ngõ dẫn đến khu vực do Tổng thống Syria Bashar al-Assad kiểm soát, cụ thể là Thủ đô Damascus và vùng bờ biển phía tây đất nước.

Nga cho biết họ nhằm vào tổ chức IS và các nhóm có liên kết với al-Qaeda tại Syria, nhưng các nước phương Tây cáo buộc rằng máy bay Nga đã đánh vào các địa điểm của lực lượng nổi dậy được phương Tây hậu thuẫn.

Nga tuyên bố tham gia vào cuộc chiến tại Syria vào thời điểm cuộc chiến đã kéo dài hơn 4 năm và khiến các nước ngoài gặp khó khăn.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ tờ Business Insider, một trang tin công nghệ lớn của Mỹ. Business Insider nổi tiếng bởi các bài viết tổng hợp từ nhiều nguồn tin với các chủ đề nổi trội liên quan đến công nghệ, chính trị, quân sự…

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet