Nga tiến hành nâng cấp 10 tàu ngầm hạt nhân đa năng

Đức Dũng

Việc nâng cấp tàu ngầm Dự án 971 và 949 sẽ do nhà máy Zvezdochka tại Severodvinsk và nhà máy Zvezda tại vùng Primorye (Viễn đông Nga) thực hiện.
Một trong những tàu ngầm hạt nhân của Hải quân Nga

Hãng tin Tass dẫn tuyên bố của Tổng Tư lệnh Hải quân Nga, Viktor Chirkov cho biết.

"Chúng tôi sẽ tiến hành hiện đại hóa 10 tàu ngầm hạt nhân đa năng thuộc Dự án 971 và 949, tất cả sẽ được nâng cấp mới hoàn toàn từ bộ phận máy móc đến các thiết bị điện tử cũng như hệ thống vũ khí", Tổng tư lệnh Viktor Chirkov cho biết và nhấn mạnh rằng sau khi nâng cấp, Hải quân Nga sẽ nhận đội tàu ngầm gần như mới hoàn toàn.

Đây là một dự án hiện đại hóa triệt để, sau khi hoàn thành chúng ta sẽ có những chiếc tàu ngầm gần như hoàn toàn mới với các hệ thống vũ khí và tàu mới nhất.

Việc nâng cấp sẽ do nhà máy Zvezdochka tại Severodvinsk và nhà máy Zvezda tại vùng Primorye (Viễn đông Nga) thực hiện.

Ông Viktor Chirkov cũng nói thêm rằng, những tàu ngầm hạt nhân này có khả năng để hiện đại hóa hoàn toàn. Khi công nghệ được cập nhật và tên lửa cùng ngư lôi mới được sử dụng, những chiếc tàu ngầm được hiện đại hóa sẽ có khả năng tương thích với các loại vũ khí mới một cách dễ dàng.

Tàu ngầm hạt nhân đa năng của Dự án 949 và 949A thuộc thế hệ thứ ba, do Cục thiết kế Rubin Leningrad thiết kế vào năm 1980.

Tàu ngầm thuộc dự án này được trang bị vũ khí hạt nhân và tên lửa hành trình chống tàu Granit.

Tàu có lượng giãn lước 24.000 tấn, trang bị 24 ống phóng tên lửa đối hạm P-700 Granit. Mục đích thiết kế chính của loại tàu ngầm này là tấn công nhóm tàu sân bay của Tổ chức quân sự Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin TASS, hãng thông tấn nhà nước Nga được tái thiết từ hãng tin Itar-TASS cũ. Đây là một trong những hãng thông tấn lớn nhất của Nga, có bề dày 100 năm lịch sử. Hãng này liên kết với hơn 80 hãng thông tấn nước ngoài khác và là một trong những hãng thông tấn uy tín trên thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet