Nga tiến hành thử nghiệm tên lửa siêu thanh chống hạm mới

Anh Tuấn (lược dịch)

Mới đây, Nga bắt đầu phóng thử nghiệm một loại tên lửa hành trình siêu thanh mới mang tên 3M22 Zircon, có khả năng đạt tốc độ từ Mach 5.0 đến 6.0.

Loại vũ khí này sẽ được trang bị trên các chiến hạm lớp Kirov được cải tiến cùng các tàu ngầm thế hệ mới sau này. “Hoạt động thử nghiệm tên lửa Zircon đã được thực hiện. Tên lửa được phóng đi từ một dàn phóng trên bộ”, một quan chức Bộ Quốc phòng Nga trả lời hãng tin RIA Novosti.

Tên lửa Zircon sẽ được trang bị trên các tàu ngầm hiện đại của Nga.

Tên lửa Zircon sẽ có tốc độ vào khoảng Mach 5.0 đến 6.0, và nó sẽ thay thế tên lửa chống hạm P-700 Granit hiện đang được sử dụng trên các tàu quân sự Pyotr Velikyi và Đô đốc Nakhimov. Mặc dù tầm bắn của Zircon sẽ ngắn hơn Granit với chỉ 400km, tốc độ vượt trội của nó sẽ khiến đối phương rất khó đánh chặn với công nghệ phòng thủ tên lửa hiện nay.

Moscow có kế hoạch lắp đặt 10 ống phóng tên lửa thẳng đứng của Zircon, mỗi ống sẽ chứa 8 đầu đạn, lên Pyotr Velikyi và Đô đốc Nakhimov. Như vậy, mỗi tàu sẽ có 80 tên lửa hành trình, thêm vào đó còn có tên lửa tầm xa Kalibr, mới đây đã được sử dụng rất hiệu quả khi Nga can thiệp quân sự vào Syria.

Không chỉ các tàu chiến, tên lửa Zircon cũng sẽ được trang bị trên các loại tàu ngầm hạt nhân thế hệ tiếp theo. Hãng tin RIA Novosti cho biết, Nga lần đầu tiên tiết lộ đã bắt đầu dự án tàu ngầm mới mang tên là Husky, một thông tin gây bất ngờ đối với nhiều người.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo Tạp chí National Interest. National Interest được thành lập vào năm 1985. Tạp chí thường tập trung vào vấn đề chính sách đối ngoại và những lợi ích quốc gia của Mỹ.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet