Nga tiếp tục các nỗ lực nhằm "giải cứu" Iran

Đức Dũng (lược dịch)

Ngày 18/10, Bộ Ngoại giao Nga ra tuyên bố cho biết kế hoạch hành động tổng thể chung về giải quyết vấn đề chương trình hạt nhân Iran đã bắt đầu có hiệu lực. Nga sẽ nỗ lực để các bên tuân thủ các điều kiện đã đặt ra.
Đại diện nhóm P5+1 tham gia đàm phán và đạt được thỏa thuận lịch sử hôm 14/7.
Trên trang web của mình, Bộ Ngoại giao Nga cho biết sẽ tiếp tục tăng cường hơn nữa các nỗ lực để thúc đẩy thực hiện một cách thực sự kế hoạch hành động tổng thể chung (SVPD) để giải quyết vấn đề chương trình hạt nhân của Iran vì kế hoạch này bắt đầu có hiệu lực từ ngày hôm nay (18/10).

“Tất cả các bên dự định sẽ tiếp tục thực hiện các nguyên tắc về thực hiện tất cả các điều kiện và các yêu cầu đặt ra trong SVPD một cách đầy đủ nhất. Chúng tôi sẽ tích cực hành động để nhanh chóng bắt đầu giai đoạn tiếp theo – thực hiện kế hoạch hành động một cách thực sự. Tất cả các bên còn lại sẽ tuân thủ nghiêm vấn đề này”- tuyên bố của Bộ Ngoại giao Nga nêu rõ.

Bộ Ngoại giao Nga cũng ghi nhận tiến trình tích cực trong phối hợp hành động giữa Iran với Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) theo đúng lộ trình đã đặt ra trong SVPD.

Trước đó, vào ngày 14/7, Iran và nhóm “P5 +1” các nước tham gia đàm phán đã đạt được hiệp định mang tính lịch sử để giải quyết vấn đề chương trình hạt nhân Iran đã tồn tại nhiều năm qua. Các cuộc đàm phán phức tạp, khó khăn nhất đã được kết thúc bằng việc thông qua SVPD. Việc thực hiện SVPD sẽ giúp Iran được dỡ bỏ các lệnh cấm vận kinh tế và tài chính của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, Mỹ và EU.

Quang cảnh buổi đàm phán về chương trình hạt nhân Iran

Việc đàm phán thành công đã kết thúc hơn 18 tháng ròng rã các bên tiến hành đàm phán. Theo hiệp định đã đạt được, Iran đồng ý cho cộng đồng quốc tế giám sát chương trình hạt nhân của mình như thống nhất về số lượng nhiên liệu hạt nhân Iran có thể nắm giữ trong 15 năm tiếp theo, quy định những loại nghiên cứu và phát triển hạt nhân mà Iran có thể thực hiện trên máy ly tâm và các thiết bị khác, Iran phải chứng minh họ không có khả năng chế tạo bom nguyên tử… Đổi lại, các nước lớn (như Mỹ) và phương Tây phải dỡ bỏ một phần, tiến tới dỡ bỏ hoàn toàn các lệnh cấm vận về kinh tế.

Đến ngày 13/10, Quốc hội Iran cũng đã thông qua bản dự thảo nghị quyết về việc thực hiện hiệp định với nhóm “P5+1”.

“P5+1” tham gia đàm phán về chương trình hạt nhân Iran gồm Nga, Mỹ, Pháp, Anh, Trung Quốc (5 ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc) và Đức.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Ria-Novosti, một trong những hãng thông tấn lớn và uy tín nhất tại Nga cũng như trên thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet