Nga tiếp tục ủng hộ mạnh mẽ Tổng thống Syria Bashar al-Assad

Đức Dũng (lược dịch)

Các cuộc đàm phán về giải quyết cuộc khủng hoảng Syria và quyết định số phận Tổng thống Bashar al-Assad đã không đạt được như mong đợi của các nước phương Tây và Arab khi Nga vẫn kiên quyết bảo vệ ông al-Assad.
Ngoại trưởng Mỹ John Kerry (bên trái) và Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov.

Theo tuyên bố của Bộ trưởng Ngoại giao Iraq Ibrahim Jaafari, các bên tham gia đàm phán ở Vienna, Áo đã thống nhất về sự cần thiết phải tiến hành cuộc chiến chống lại chủ nghĩa khủng bố và tìm ra giải pháp chính trị cho cuộc khủng hoảng Syria. Tuy nhiên, các bên lại không thể đạt được sự đồng thuận trong vấn đề vai trò của Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Trong các cuộc đàm phán diễn ra ngày thứ 5 (29/10), các bên tham gia đàm phán gồm có Ngoại trưởng Nga, Mỹ, Arab Saudi và Thổ Nhĩ Kỳ. Đến ngày 30/10, theo sáng kiến của Nga, tham gia đàm phán còn có ngoại trưởng các nước đang có những đóng góp nhất định đối với việc giải quyết cuộc khủng hoảng Syria như Ngoại trưởng Iran, Ai Cập, Iraq và Lebanon.

Trong khi Mỹ, Arab Saudi và Thổ Nhĩ Kỳ lên tiếng yêu cầu ông Al-Assad phải từ chức như là một điều kiện để giải quyết cuộc khủng hoảng Syria, Nga và các nước còn lại lại lên tiếng bác bỏ yêu cầu này. Theo quan điểm của Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov, số phận của ông Al-Assad phải do chính người Syria quyết định chứ không phải do các thế lực bên ngoài.

Mặc dù vẫn còn bất đồng xung quanh sinh mệnh chính trị của ông al-Assad nhưng các bên đều thống nhất quan điểm về việc cần thiết phải chấm dứt đổ máu và tìm kiếm giải pháp để tất cả các bên trong cuộc xung đột, ngoại trừ lực lượng khủng bố, đều có thể tham gia.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Ria-Novosti, một trong những hãng thông tấn lớn và uy tín nhất tại Nga cũng như trên thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet