Nga tiết lộ đàm phán đình chiến ở Aleppo đang được thực hiện

Anh Tuấn (lược dịch)

Vào ngày 1/5, Bộ Quốc phòng Nga cho biết các cuộc đàm phán đang diễn ra nhằm áp dụng lệnh ngừng bắn đối với thành phố Aleppo ở Syria và một số khu vực thuộc miền Tây đất nước.

Trước đó, đêm ngày 29/4, Quân đội Syria tuyên bố áp dụng “tình trạng bình yên”, qua đó ngừng toàn bộ giao tranh tại trung tâm và các khu vực ngoại ô thủ đô Damascus, cùng với một số khu vực ở phía Tây Bắc tỉnh Latakia nhưng trong số này không có thành phố Aleppo.

Khói đen bốc lên ở ngoại ô thành phố Aleppo (Syria) ngày 29/4.

Theo hãng thông tấn Interfax, một quan chức quốc phòng cấp cao của Nga cho biết, các cuộc đàm phán “nhằm thiết lập tình trạng bình yên ở Aleppo” hiện đang được thực hiện.

Vị quan chức này không nói rõ danh tính của các bên tham gia cuộc đàm phán. Ông nói thêm, lệnh ngừng bắn đã được kéo dài thêm 24 tiếng ở các khu vực thuộc thủ đô Damascus, còn tại tỉnh Latakia, lệnh này vẫn sẽ được áp dụng lâu dài trong tương lai. Cả hai khu vực trên cho đến nay đều không xảy ra bất kỳ biến cố nào.

Một số lực lượng vũ trang nổi dậy đã lên tiếng phản đối “tình trạng bình yên” ở Damascus và Latakia khi cho rằng lệnh ngừng bắn phải được thực hiện ở tất cả những nơi mà quân chính phủ và phe đối lập đang giao tranh với nhau.

“Chúng tôi hoàn toàn không chấp nhận lệnh ngừng bắn ở một vài khu vực nhỏ lẻ”, họ nói, đồng thời thề rằng họ sẽ đáp trả các cuộc tấn công vào khu vực do quân nổi dậy kiểm soát một cách thích đáng.

Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, chính phủ nước này muốn Nga gây sức ép hơn nữa đối với Tổng thống Syria Bashar al-Assad nhằm buộc ông này “ngừng các cuộc tấn công bừa bãi” ở Aleppo, nơi từ lâu trở thành khu vực tranh chấp giữa quân chính phủ và các nhóm nổi dậy.

Theo Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) cho biết, cả hai bên đã giao tranh dữ dội tại các khu dân cư trong thành phố trong vòng 10 ngày, khiến hơn 250 tử vong, trong đó có ít nhất 40 trẻ em. Dù vậy, tổ chức này cho biết họ không nhận thấy bất kỳ cuộc không kích hoặc nã pháo nào ở ngoại ô thành phố vào ngày 1/5.

Trước đó, SOHR nói rằng đã có máy bay chiến đấu tấn công vào khu vực ngoại thành phía Bắc Aleppo. Các cuộc không kích này đã tấn công vào tuyến đường Castello, con đường duy nhất để tiến vào và rút khỏi thành phố của quân nổi dậy.

Một người dân của Aleppo trong khu vực do quân nổi dậy kiểm soát cho biết, nhiều đợt oanh tạc đã diễn ra ở phía Bắc thành phố. Người này nói rằng mọi cửa hàng trong khu vực đều đã bị đóng cửa, và trong nhiều ngày qua điện và nước đã bị cắt.

Việc kiểm soát hoàn toàn thành phố Aleppo sẽ mang đến rất nhiều lợi ích cho ông Assad. Kể từ khi không quân Nga tiến hành chiến dịch quân sự tại Syria, quân chính phủ đã giành lại thế chủ động trong cuộc chiến chống lại các phần tử khủng bố.

Nội dung được thực hiện qua thảm khảo nguồn tin Reuters (Anh), một trong những hãng tin lớn nhất thế giới. Reuters cung cấp bài viết, hình ảnh, đồ họa và video cho rất nhiều tờ báo, đài phát thanh, đài truyền hình, Internet và các phương tiện truyền thông khác trên toàn thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet