Nga tìm cách xây dựng lại ảnh hưởng tại Iraq?

Phạm Khánh

Infonet - Theo các chuyên gia phân tích về Trung Đông, gần một thập kỷ sau khi quân đội Mỹ lật đổ chính quyền Saddam Hussein ở Iraq, điện Kremlin đang tìm kiếm cơ hội để lấy lại một số ảnh hưởng đã có tại đất nước này trong suốt gần một phần tư thế kỷ cai trị của Saddam Hussein.
Tuần trước, Tổng thống và Thủ tướng Nga đã chào đón Thủ tướng Iraq Nouri al-Maliki cùng với bộ trưởng quốc phòng, bộ trưởng thương mại và một nhóm những doanh nhân hàng đầu của Iraq đến thăm Matxcova. Trong chuyến thăm này, ưu tiên hàng đầu là đàm phán một thỏa thuận vũ khí có trị giá 4 tỷ USD và do đó Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đi thẳng vào vấn đề này.

Ông Putin đã nói với các nhà lãnh đạo Iraq rằng: "Các chuyên gia của Iraq đã quen thuộc với hệ thống vũ khí của chúng tôi”. “Tôi tin rằng chúng ta có thể tăng cường hiểu biết lẫn nhau trong những hướng đi quan trọng, mà không còn nghi ngờ gì nữa sẽ không chỉ tăng lợi nhuận thương mại kinh tế mà còn tăng cường cả sự tin cậy giữa hai chính phủ”.

Nga tìm cách xây dựng lại ảnh hưởng tại Iraq? - ảnh 1
Tổng thống Nga Vladimir Putin chào đón Thủ tướng Iraq Nuri al-Maliki tại dinh thự Novo-Ogaryovo ở ngoại ô thủ đô Matxcova hôm 10/10/2012. Ảnh: Internet

Alexander Golts, một nhà phân tích quân sự cho rằng, dưới thời Saddam Hussein, 90% vũ khí của Iraq là đến từ Nga, hoặc từ Liên Xô trước đó. Ông cho biết: "Vũ khí của Nga không chỉ hiện đại mà còn đơn giản. Các binh sĩ có thể sử dụng chúng mà không cần đào tạo cao về công nghệ”.

Kinh doanh hay chính sách đối ngoại?

Mặc dù Iraq có nguồn dầu khí rất dồi dào nhưng ông Alexei Malashenko - một chuyên gia về Trung Đông tại Trung tâm Carnegie Moscow, đồng thời một nhà phân tích thế giới Hồi giáo, tự hỏi  liệu việc bán vũ khí của Matxcova có phải là một chính sách đối ngoại đắt đỏ hay không. Ông nói: “Tôi không biết liệu họ (Iraq) có tiền trả hay không. Ở Kremlin, một số người hy vọng rằng Iraq sẽ trả tiền cho những vũ khí này”.

Malashenko và các nhà phân tích khác tại Matxcova và Washington cho rằng Baghdad đang cố gắng thoát khỏi sự phụ thuộc nặng nề vào vũ khí của Hoa Kỳ.

Trong khi đó, những năm qua, điện Kremlin đã bị mất ảnh hưởng tại Ai Cập, Tunisia và Libya. Ông Malashenko tin rằng, Kremlin đang hy vọng xây dựng lại ảnh hưởng trong thế giới Ả Rập, bắt đầu với Iraq. Ông nói: “Có lẽ họ hy vọng rằng từ Iraq, Nga sẽ bắt đầu trở lại với Trung Đông".

Trong chuyến thăm tới Matxcova, Thủ tướng Iraq nhiều lần ca ngợi chính sách phản đối sự can thiệp của Thổ Nhĩ Kỳ và Ả Rập Sunni vào Syria của Nga. Trong một cuộc phỏng vấn với cơ quan thông tấn Interfax của Nga về tình hình tại Syria, ông cho biết: “Lập trường của chúng tôi trùng khớp với lập trường của Nga về vấn đề này”.

Bên cạnh đó, Tổng thống Putin cũng kêu gọi Thủ tướng Maliki tạo điều kiện cho các công ty năng lượng Nga Gazprom và Lukoil đang sản xuất dầu và khí đốt ở Iraq.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet