Nga tìm thấy bằng chứng khủng bố sử dụng vũ khí hóa học ở Aleppo

Đức Dũng (Lược dịch)

Đại diện chính thức của Bộ Quốc phòng Nga, thiếu tướng Igor Konashenkov thông báo: Các sĩ quan của Binh chủng hóa học thuộc Bộ quốc phòng Nga (NBC) đóng tại phía Tây thành phố Aleppo của Syria mới đây đã tìm thấy bằng chứng về việc sử dụng vũ khí hóa học của những kẻ khủng bố.
Nga tìm thấy bằng chứng khủng bố sử dụng vũ khí hóa học ở Aleppo

Ria Novosti dẫn lời ông Konashenkov cho biết: "Các chuyên gia của Trung tâm khoa học về bức xạ và bảo vệ sinh học (NBC) của Binh chủng hóa học thuộc Bộ Quốc phòng trong khi trinh sát khu vực "1070" (vùng ngoại ô phía tây nam của thành phố Aleppo) đã tìm thấy bằng chứng về việc khủng bố sử dụng vũ khí hóa học chống lại dân thường và quân đội Syria".

Ông Konashenkov tiết lộ, các chuyên gia đã tìm thấy đạn pháo chưa nổ chứa các tác nhân hóa học mà những kẻ khủng bố đã dùng và đã lấy mẫu đất cùng một địa điểm để phân tích.

Đại diện của quân đội Nga cũng thông tin thêm: "Sau phân tích nhanh tại phòng thí nghiệm di động đã cho thấy các chất độc hại được đổ đầy trong các đạn pháo với tỷ lệ chlorine và phốt pho trắng rất cao".

Mới đây tổ chức phối hợp thực hiện nhiệm vụ chung của Liên Hiệp quốc và Tổ chức cấm vũ khí hóa học (OPCW) đã gửi báo cáo về điều tra việc sử dụng các chất hóa học cho mục đích quân sự ở Syria đã chứng minh chính quyền nước này phải chịu trách nhiệm với các cuộc tấn công hóa học.

Cảnh hoang tàn tại Syria.

Các chuyên gia kết luận chính phủ Syria đã sử dụng một loại vũ khí độc hại ở tỉnh Idlib vào ngày 16/3/2015. Trước đó đã có thông báo rằng kết quả của cuộc điều tra đã chỉ ra chính phủ Syria phải chịu trách nhiệm về hai trong chín vụ, mà một trong số đó là cuộc tấn công được thực hiện bởi Tổ chức khủng bố "Nhà nước Hồi giáo".

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov tuyên bố, Moscow cho rằng báo cáo của OPCW về việc sử dụng vũ khí hóa học ở Syria là rất hữu ích và sẵn sàng hỗ trợ trong việc điều tra. Theo đại sứ của Liên bang Nga tại Liên Hiệp Quốc, ông Vitaly Churkin thì báo cáo này vẫn "còn nhiều nghi vấn". Ông Churkin cũng cho biết báo cáo này của Liên Hiệp Quốc và OPCW là không đủ để đưa ra các biện pháp trừng phạt của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc chống lại Damascus.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet