Nga tìm thấy "hộp đen đầu tiên" của máy bay Tu-154 rơi ở Biển Đen

Minh Thu (lược dịch)

Giới chức Nga cho hay vị trí của chiếc hộp đen đầu tiên chứa dữ liệu hành trình chuyến bay Tu-154 gặp nạn trên Biển Đen hôm 25/12 khiến 92 người thiệt mạng, đã được xác định ở độ sâu 17m.

Trước đó, Bộ Quốc phòng Nga cho hay chiếc máy bay Tu-154 Tupolev đã biến mất khỏi màn hình radar lúc 9h25 giờ ET (khoảng 5h40 phút giờ địa phương), hai phút sau khi cất cánh từ thành phố Sochi ở miền nam nước Nga. Chiếc máy bay này đã dừng tại Sochi để nạp nhiên liệu trên đường từ Moscow đến Syria. Trong số 92 hành khách thiệt mạng có 64 thành viên thuộc đoàn quân nhạc Bộ Quốc phòng Nga cùng các nhà báo và quân nhân.

Nga tìm thấy
Người dân Nga tưởng niệm các nạn nhân thiệt mạng trong vụ máy bay Tu-154 rơi ở Biển Đen hôm 25/12. 

BBC đưa tin cho tới nay nguyên nhân dẫn tới thảm kịch của chiếc Tu-154 vẫn chưa được xác định nhưng theo Bộ trưởng Giao thông vận tải Nga Maxim Sokolov, đây không phải là một vụ tấn công khủng bố và loại trừ khả năng máy bay bị gài bom. Cũng theo ông Sokolov, các nhà điều tra đang nghiêng về giả thuyết máy bay rơi do sự cố kỹ thuật hoặc lỗi của phi công. 

Tuy nhiên, theo hãng tin Interfax, nhiều khả năng chiếc máy bay gặp nạn do chở quá tải. "Lời kể của các nhân chứng cùng những dữ liệu thu thập được trong quá trình điều tra cho thấy chiếc máy bay không thể đạt độ cao yêu cầu do đó khả năng chiếc máy bay đã bị quá tải hoặc gặp trục trặc kỹ thuật và bị rơi xuống biển", Interfax dẫn một nguồn tin giấu tên. 

Trong khi đó, đoạn băng ghi âm được truyền thông Nga công bố lại cho thấy cuộc hội thoại cuối cùng giữa đài kiểm soát không lưu và máy bay cho thấy máy bay không gặp bất cứ khó khăn nào. Bởi giọng nói của phi hành đoàn vẫn rất bình tĩnh cho tới khi máy bay biến mất khỏi màn hình radar và các kiểm soát viên cố gắng nối lại liên lạc với máy bay. 

Đáng nói, trong thời gian qua, các hãng hàng không tại Nga không còn sử dụng dòng máy bay Tupolev như chiếc Tu-154 rơi xuống Biển Đen vì đây là mẫu máy bay quá cũ nhưng quân đội Nga vẫn sử dụng. 

Nga đã triển khai khoảng 3.000 người cùng một nhóm gồm 27 tàu trong đó có tàu của Hạm đội Biển Đen, 4 trực thăng, các máy bay không người lái và thiết bị lặn sâu điều khiển từ xa cùng 100 thợ lặn tham gia tìm kiếm thi thể các nạn nhân cũng như các mảnh vỡ máy bay Tu-154 trong một khu vực diện tích 10,5 km2 trên Biển Đen.

Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố dành ngày 26/12 làm ngày quốc tang để tưởng nhớ các nạn nhân trong vụ tai nạn máy bay Tu-154.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet