Nga tính "buộc" Mỹ cắt giảm thêm nhân viên ngoại giao

Minh Thu (lược dịch)

Theo Bộ Ngoại giao Nga, Moscow đang cân nhắc các biện pháp đáp trả việc Mỹ tịch thu lãnh sự quán Nga ở ​thành phố San Francisco thuộc bang California. Không loại trừ khả năng, Nga sẽ cắt giảm thêm số lượng nhân viên ngoại giao Mỹ hoạt động tại Nga.

Nga khẳng định cần có sự bình đẳng giữa các nhân viên ngoại giao Nga và Mỹ hoạt động ở mỗi nước. Theo đó, khả năng Moscow sẽ yêu cầu Mỹ cắt giảm thêm khoảng 300 nhân viên ngoại giao hoạt động ở Nga.

Lãnh sự quán Nga ở thành phố San Francisco đã bị đóng cửa hồi đầu tháng Chín theo yêu cầu của chính quyền Mỹ. 

"Người Mỹ hiểu rất rõ về quy tắc ngoại giao có đi có lại. Nếu họ hành xử theo cách của họ thì chúng tôi cũng có thể đưa ra hành động tương tự với các cơ sở ngoại giao của Mỹ hoạt động ở Nga. Liên quan tới các biện pháp đáp trả cụ thể, chúng tôi đang cân nhắc và khi cần, chúng tôi sẽ thực hiện", Sputnik dẫn lời Giám đốc Ban Bắc Mỹ thuộc Bộ Ngoại giao Nga, ông Georgiy Borisenko.

Trong khi đó, Nga vẫn không từ bỏ có ý định kiện Mỹ liên quan tới việc Mỹ cho đóng cửa lãnh sự quán Nga ở thành phố San Francisco.

"Chúng tôi sẽ không bỏ qua mọi chuyện. Theo sự chỉ đạo của Tổng thống, chúng tôi đang tích cực làm việc. Các luật sư Mỹ cũng đã liên lạc với chúng tôi. Nhưng tiến trình diễn ra rất chậm vì những giới hạn quy chế. Chúng tôi đang lựa chọn các tài liệu để làm bằng chứng nhằm chứng minh tốt nhất cho vụ kiện. Khi mọi thứ sẵn sàng, chúng tôi sẽ phát đơn kiện", ông Borisenko nói. 

Hồi đầu tháng Chín, theo yêu cầu từ chính phủ Mỹ, lãnh sự quán Nga tại San Francisco cùng hai cơ sở ngoại giao khác ở Washington và New York đã phải dừng hoạt động. Thậm chí, sau khi bị đóng cửa, các cơ sở ngoại giao Nga còn bị cơ quan chức năng Mỹ lục soát. Nga đã gọi hành động của Mỹ là mang tính đối đầu và tuyên bố sẽ phát đơn kiện.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet