Nga tính chiếu sáng bầu trời bằng sao nhân tạo

Vệ tinh mang tên Mayak sáng hơn mọi ngôi sao khác trên bầu trời đêm, thậm chí cả Mặt Trăng.
Vệ tinh Mayak. Ảnh: Boomstarter

Theo Science Alert, vệ tinh mang tên Mayak (Người dẫn đường) được thiết kế để quay quanh quỹ đạo đối diện Mặt Trời và phản chiếu ánh sáng thông qua một cánh buồm khổng lồ, khiến nó trở nên sáng hơn mọi ngôi sao khác trên bầu trời đêm, thậm chí cả Mặt Trăng.

"Chúng tôi sẽ phóng một vệ tinh vào quỹ đạo để biến nó thành ngôi sao sáng nhất trên bầu trời, có thể quan sát từ mọi điểm trên Trái Đất", ông Alexander Shaenko, người đứng đầu dự án nói với hãng tin Sputnik.

Vệ tinh này không thực hiện nhiệm vụ quan sát hay nghiên cứu khoa học. Mục tiêu của dự án đơn giản là truyền cảm hứng cho con người bằng cách tạo ra một ngôi sao nhân tạo có thể nhìn thấy bằng mắt thường.

Vệ tinh sẽ được đưa lên vũ trụ bằng tên lửa Soyuz 2 với sự giúp đỡ từ Cơ quan hàng không vũ trụ Nga Roscosmos vào tháng 7/2016.

Nhóm nghiên cứu có ý định đặt vệ tinh tại vị trí có độ cao khoảng 600 km so với mặt đất. Nó có quỹ đạo đồng bộ với Mặt trời. Điều này có nghĩa là vệ tinh sẽ luôn được Mặt trời rọi sáng và ánh sáng sẽ được phản chiếu trở lại xuống nhiều khu vực khác nhau trên Trái đất khi vệ tinh hoạt động.

Tuy nhiên, nhiều người bày tỏ lo ngại ngôi sao nhân tạo quá sáng này có thể sẽ cản trở các nhà thiên văn theo dõi những vì sao thật.

Theo chinhphu.vn

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet