Nga tổ chức bảo vệ Hội nghị thượng đỉnh Nga-ASEAN như thế nào?

Đức Dũng (lược dịch)

Ngày 17/5, Tổng thống Nga Putin đã cho triệu tập phiên họp của Hội đồng An ninh Liên bang để trao đổi các biện pháp chuẩn bị cho Hội nghị Thượng đỉnh Nga-ASEAN lần thứ ba sẽ được tổ chức tại Sochi của Nga trong thời gian từ 19-20/5 tới.
Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Hội nghị Thượng đỉnh Nga-ASEAN lần thứ ba sẽ được tổ chức tại Sochi, Nga trong thời gian từ 19-20/5 tới đây. Phía Nga đặc biệt coi trọng hội nghị này khi đích thân Tổng thống Nga Putin phải triệu tập Hội đồng An ninh Liên bang để trao đổi các biện pháp chuẩn bị cho hội nghị này.

Thông tin trên do Thư ký Báo chí của Tổng thống Nga Dmitri Peskov khẳng định trước báo giới.

Theo các thông tin này, ngày 17/5, Tổng thống Nga Putin đã cho triệu tập phiên họp của Hội đồng An ninh Liên bang để trao đổi các biện pháp chuẩn bị cho Hội nghị Thượng đỉnh Nga-ASEAN lần thứ ba sẽ được tổ chức tại Sochi của Nga trong thời gian từ 19-20/5 tới.

Ngoài ra, các thành viên Hội đồng An ninh Liên bang cũng thảo luận các vấn đề khác như giải quyết cuộc xung đột Nagorno-Karabakh và các vấn đề quan trọng khác.

“Quá trình diễn ra phiên họp, các thành viên đã thảo luận các vấn đề liên quan đến công tác chuẩn bị cho Hội nghị Thượng đỉnh Nga-ASEAN”- ông Dmitri Peskov nhấn mạnh.

Ngoài chủ đề này, các thành viên “cũng đã trao đổi các ý kiến, quan điểm về chủ đề giải quyết cuộc xung đột Nagorno-Karabakh trong bối cảnh Tổng thống Armenia và Azerbaijan mới gặp nhau ở Vienna, Áo”.

Theo ông Peskov, ngoài hai vấn đề đối ngoại quan trọng trên, phiên họp cũng thảo luận một loạt vấn đề liên quan đến chính sách đối nội của Nga.

Tham dự phiên họp lần này của Hội đồng An ninh Liên bang, ngoài Tổng thống Putin chủ trì còn có Chánh Văn phòng điện Kremlin Sergey Ivanov, Chủ tịch Hạ viện Nga Sergey Naryshkin, Thư ký Hội đồng An ninh Liên bang Nhikolai Patrushev, Phó Thư ký Hội đồng An ninh Liên bang Rashid Nurgaliev, Bộ trưởng Nội vụ Vladimir Kolokoltsev, Bộ trưởng Quốc phòng Sergey Shoigu, Giám đốc Cơ quan An ninh Liên bang Aleksandr Bortnikov và Giám đốc Cục Tình báo Đối ngoại Mikhail Fradkov.

Được biết, Hội nghị Thượng đỉnh Nga-ASEAN ở Sochi là lần đầu tiên Nga đứng ra tổ chức hội nghị này sau gần 20 năm thúc đẩy hợp tác với các nước ASEAN.

Nga-ASEAN đã trải qua 3 hội nghị thượng đỉnh. Hội nghị lần đầu tiên được tổ chức Kuala Lumpur, Malaysia vào tháng 12/2005. Hội nghị Nga-ASEAN lần thứ hai được tổ chức tại Hà Nội vào năm 2010.

Theo kế hoạch, Hội nghị thượng đỉnh Nga – ASEAN tại Sochi sẽ tập trung tổng kết và điểm lại những thành tựu nổi bật sau 20 năm quan hệ Nga - ASEAN, thảo luận chiến lược hợp tác và phát triển mới trong giai đoạn 2016 - 2020. Hợp tác kinh tế được coi là vấn đề trọng tâm của hội nghị lần này.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ hãng Ria Novosti.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet