Nga tố Mỹ 'lén lút' đưa quân đến miền Đông Ukraine

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Theo tờ Nuớc Nga Ngày nay (RT), hôm 23/4, Bộ Quốc phòng Nga cáo buộc các binh lính Mỹ đang ở ngay trong vùng chiến sự ở miền Đông Ukraine để huấn luyện cho lực luợng Vệ binh Quốc gia Kiev.

Hãng thông tấn TASS dẫn lời Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga, Thiếu Tướng Igor Konashenkov, kêu gọi cộng đồng quốc tế cần lưu tâm đến việc đang có nhiều binh lính Mỹ đào tạo Lực luợng Vệ binh Quốc gia Ukraine ở ngay trong các vùng chiến sự.

Quân đội Mỹ đang ở miền Đông Ukraine?

Ông nói: "Công tác huấn luyện của lính Mỹ không diễn ra ở khu vực Yavorov, thuộc Lvov, miền tây Ukraine như báo chí Ukraine đưa tin mà diễn ra ở các khu vực chiến sự gần  Mariupol, Severodonetsk, Artyomovsk và Volnovakha".

Phía Nga lên án sự xuất hiện của quân đội Mỹ tại Ukraine đã làm suy yếu thỏa thuận hòa bình Minsk.

Lầu Năm Góc nhanh chóng phủ nhận cáo buộc trên và gọi đó là "nỗ lực phi lý để đánh lạc huớng" các hoạt động của Nga tại khu vực này.

Reuters dẫn lời Phát ngôn viên Lầu Năm Góc Eileen Lainez cho hay: "Nga tiếp tục cung cấp vũ khí sát thuơng, đào tạo, chỉ huy và hỗ trợ quân ly khai ở miền đông Ukraine, vi phạm trắng trợn thoả thuận ngừng bắn Minsk và chủ quyền của Ukraine".

Bên cạnh đó, ông Konashenkov cũng phủ nhận cáo buộc của Washington rằng có nhiều đơn vị phòng không của Nga tại Donetsk và Luhansk.

Theo ông Konashenkov, tuyên bố của bà Harf chỉ nhằm "hâm nóng" công chúng trước Hội nghị thượng đỉnh NATO, dự kiến diễn ra tại Antalya, Thổ Nhĩ Kỳ vào ngày 13-14/5 tới.

Ông nói thêm, sự hiện diện các đơn vị phòng không ở miền Đông Ukraine là vô nghĩa bởi ngay cả chính quyền Kiev cũng công khai thừa nhận rằng họ không sử dụng không quân ở miền Đông kể từ tháng 8/2014.

Ông khẳng định: "Đặc biệt là khi tất cả đều biết rằng, lực luợng vũ trang Ukraine hầu như không còn chiếc máy bay nào nữa".

Truớc đó, Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Marie Harf khẳng định: “Quân đội Nga đã triển khai các hệ thống phòng không ở miền đông Ukraina và di chuyển một số đến gần đến chiến tuyến”. Bà nhấn mạnh, đây là số lượng thiết bị phòng không lớn nhất mà Nga triển khai kể từ tháng 8/2014 đến nay.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ tờ Nước Nga Ngày nay (RT) của Nga. RT được thành lập vào tháng 12/2005. RT chuyên nắm bắt những câu chuyện và vấn đề thường bị các phương tiện truyền thông bỏ qua để tạo ra những tin tức ở một khía cạnh rất khác biệt.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet