Nga trang bị tên lửa diệt hạm X-31, X-35 cho "xe tăng bay" Ka-52K

Đào Cảnh

Một trong những hạng mục sẽ hiện đại hóa cho Ka-52K là trang bị hệ thống radar mới cho phép trực thăng sử dụng các loại tên lửa diệt hạm loại X-31 và X-35. Các tên lửa này mới chỉ trang bị cho Su-30.
Trực thăng Ka-52K của Không quân Nga

Theo RIA Novosti, Tập đoàn công nghệ vô tuyến điện (KRET) sẽ chịu trách nhiệm hiện đại hóa các trực thăng đổ bộ trên tàu sân bay Ka-52K.

Một trong những hạng mục mà KRET sẽ hiện đại hóa cho Ka-52K là trang bị hệ thống radar mới cho phép trực thăng sử dụng các loại tên lửa diệt hạm loại X-31 và X-35.

KRET đã sẵn sàng bổ sung thêm tính năng cho trực thăng phiên bản mới Ka-52K, trong đó sẽ trang bị dàn radar mới. Hệ thống radar mới sẽ giúp trực thăng tăng phạm vi phát hiện các mục tiêu lên gấp 2 lần, trong phạm vi 200 km.

Việc cải tiến này sẽ giúp cho Ka-52K có khả năng  sử dụng các tên lửa diệt hạm X-31 và X-35,  RIA Novosti dẫn nguồn tin từ bộ phận báo chí KRET.

Hiện nay, những loại tên lửa X-31 và X-35 mới chỉ được trang bị cho loại tiêm kích Su-30 và MiG-29K.

“KRET đã sản xuất cho trực thăng Ka-52K hệ thống thiết bị vô tuyến điện quan trọng, nhờ đó Ka-52K có thể thực hiện hiệu quả nhiệm vụ chiến đấu trong mọi điều kiện thời tiết, kể cả ngày và đêm”, nguồn tin nhấn mạnh.

Ngoài ra, Ka-52K được trang bị hệ thống laser dẫn hướng vũ khí có điều khiển và hệ thống xử lý hình ảnh “Hunter”, sử dụng để dẫn hướng tên lửa; hệ thống radar Arbalet do KRET sản xuất cho phép Ka-52K giải quyết hiệu quả các nhiệm vụ ngay cả khi tiếp xúc với hệ thống gây nhiễu điện tử của đối phương.

Ka-52K là phiên bản cải tiến của dòng trực thăng tấn công Ka-50 "cá mập đen", được thiết kế để phát hiện và nhận dạng các mục tiêu khác nhau, trong đó có các mục tiêu động và tĩnh trên bộ, tiêu diệt xe tăng và các loại khí tài bọc thép khác, máy bay trực thăng và các máy bay bay thấp, bay chậm của đối phương.

Trực thăng Ka-52K được trang bị 3 khẩu pháo: 1 khẩu cỡ nòng 30 mm và 2 khẩu cỡ nòng 23 mm, bố trí trong container đặc biệt trên "đôi cánh" của máy bay. Cơ số đạn của mỗi khẩu pháo là 500 viên.

Ka-52K mang tên lửa siêu thanh chống tăng Vikhr với phương tiện dẫn hướng bằng laser. Ngoài ra, trên máy bay trực thăng còn có thể gắn được hệ thống tên lửa phòng không Igla để diệt mục tiêu trên không.

Phiên bản Ka-52K được thiết kế cho tàu chở trực thăng đổ bộ cỡ lớn, trong đó có tàu sân bay loại  Mistral mà Nga đã đặt mua của Pháp.

KRET là tập đoàn lớn nhất của Nga trong lĩnh vực công nghiệp điện tử vô tuyến điện, là thành viên của Tổng công ty công nghệ nhà nước Rostec.

Các hoạt động chính: phát triển và sản xuất các hệ thống điện tử cho máy bay dân sự và quân sự, trạm radar, hệ thống tác chiến điện tử…

Hiện KRET có 97 trung tâm nghiên cứu khoa học, phòng thiết kế và các nhà máy sản xuất.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet