Nga trang bị tên lửa hạt nhân trên các “đoàn tàu ma”

Anh Tuấn (lược dịch)

Lần đầu tiên kể từ năm 2005, Nga sẽ bắt đầu sản xuất các “đoàn tàu ma”, những loại tàu hỏa được trang bị tên lửa đạn đạo và những công nghệ mới khiến chúng không thể bị phát hiện.

Vào năm 1969, Liên Xô đã có quyết định chế tạo các đoàn tàu hỏa mang tên lửa đạn đạo nhằm đáp trả các loại tàu ngầm hiện đại được trang bị vũ khí hạt nhân của Mỹ. Liên Xô sử dụng 12 “đoàn tàu ma”, mỗi tàu có 3 bệ phóng tên lửa. Đây từng được nhiều chuyên gia coi là một giải pháp hữu hiệu.

Hình ảnh tàu hỏa trang bị tên lửa hạt nhân của Nga.

Các tàu này di chuyển trên một hệ thống đường ray trải dài trên lãnh thổ rộng lớn của Liên Xô, và nhìn bề ngoài chúng giống như các tàu chở hàng, khiến cho chúng rất khó bị vệ tinh phát hiện. Bởi đối phương gần như không thể xác định chính xác vị trí mà các tàu này có thể phóng tên lửa hạt nhân, chúng được gọi là “đoàn tàu ma” hoặc “đoàn tàu tử thần”.

Mặc dù các tàu này đã bị giải giáp vào năm 2005, 10 năm sau Nga đã quyết định quay trở lại với ý tưởng này. Quan chức quân đội Nga Viktor Murakhovsky đã giải thích về những lợi thế của các tàu hỏa mang tên lửa hạt nhân hiện đại.

“Các loại tên lửa hạt nhân sẽ không cần các toa tàu lớn. Chúng nằm gọn trong các toa tàu thường thấy và vì vậy có thể tránh được các hệ thống do thám của đối phương. Thêm vào đó, việc các tên lửa nằm trong các tàu hỏa sẽ giúp chúng có thể phóng đi từ bất kỳ đâu”, ông Murakhovsky cho biết.

Dự án đoàn tàu ma mới có tên là “Barguzin” sẽ mang theo 6 tên lửa đạn đạo xuyên lục địa RS-24 Yars (có sức công phá tương đương tên lửa Bulava tối tân).

Một đoàn tàu mang tên lửa hạt nhân của Nga có thể chống chịu một vụ nổ hạt nhân cách đó vài trăm mét. Tàu này có thể vượt một quãng đường 1.000km mỗi ngày với tốc độ gần 100 km/giờ.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Sputnik, hãng thông tấn mới của Nga khai trương ngày 10/11/2014, có quy mô toàn cầu để cạnh tranh trên thị trường truyền thông thế giới. Sputnik thay thế các dịch vụ truyền thông tiếng nước ngoài của hãng thông tấn RIA Novosti và đài phát thanh Tiếng nói nước Nga.


 


cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet