Nga: Tranh biếm họa máy bay TU-154 của Charlie Hebdo là một "sự thô bỉ"

Đức Dũng (Lược dịch)

Bức tranh châm biếm thảm họa máy bay TU-154 của tạp chí Pháp đã làm những người Nga thất vọng, bởi trước đây họ đã từng chia sẻ sự mất mát với tòa soạn này trong các vụ đánh bom khủng bố.

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga, Thiếu tướng Igor Konashenkov đã gọi bức tranh biếm họa của tạp chí Charlie Hebdo với chủ đề vụ tai nạn máy bay Tu-154 là "sự thô bỉ bằng tranh vẽ".

Nga: Tranh biếm họa máy bay TU-154 của Charlie Hebdo là một
Tranh biếm họa vụ tai nạn máy bay Tu -154

Khi đưa ra nhận xét về bức tranh biếm họa này, ông gay gắt: "Những chất bài tiết thường thấy trên mặt giấy rơi xuống từ giữa hai chân của của tòa soạn này chẳng đáng để bận tâm. "Sự thô bỉ bằng tranh vẽ" này là nỗi nhục nhã đối với một người bình thường".

Ông gọi bức tranh này là "bức họa bôi bác" và cho rằng "những thứ như vậy" nếu là biểu hiện của "giá trị phương Tây" đích thực thì chủ sở hữu của chúng và những kẻ bảo vệ họ sẽ bị triệt tiêu bởi sự cô lập.

Ngoài ra, ông cho rằng chẳng đáng ngạc nhiên khi những người Nga không lâu trước đây đã từng mặc chiếc áo in dòng chữ "Je suis Charlie" (Tôi là Charlie) để chia sẻ sự mất mát về vụ đánh bom tòa soạn này, giờ đây lại im lặng.

Tạp chí châm biếm của Pháp Charlie Hebdo mới đây đã công bố một bức tranh biếm họa về tai nạn rơi máy bay TU-154 của Nga.

Bức tranh mô tả chiếc máy bay đang rơi, bên cạnh là nghệ sĩ Alexandrov đang xướng âm "ah-ah-ah-ah-ah-ah-ah" với lời đề từ "Tiết mục mở rộng của đoàn ca nhạc Hồng Quân".

Ngày 25/12 vừa qua, máy bay TU-154 của Bộ quốc phòng Nga bị rơi xuống biển Đen khi đang trên đường đến Syria. Trên máy bay có 92 hành khách, trong đó có 64 nghệ sĩ của đoàn quân nhạc Alexandrov. Bộ quốc phòng Nga xác nhận là không còn ai sống sót.

Đây không phải là sự nhạo báng đầu tiên đối với các nạn nhân của thảm họa này. Một số chính trị gia Ukraine đã bày tỏ niềm hân hoan trước thảm kịch, và các thành viên của nhóm cực hữu Right Sector đã ném vào hoa và đèn dùng để tang các nạn nhân vụ tai nạn ngay cạnh Tổng lãnh sự quán tại Odessa.

Thêm vào đó, nhà bình luận Bozena Rynska đã đăng lên Facebook những lời chế giễu các phóng viên của kênh NTV, khi kênh này tỏ tiếc nuối về sự mất mát của đoàn quân nhạc Alexandrov.

Charlie Hebdo thường xuyên cho đăng các tranh biếm họa về các sự kiện thu hút sự chú ý của thế giới. Từ một tờ báo ít được biết đến, tạp chí này đã trở nên nổi tiếng sau một loạt vụ tấn công khủng bố vào tháng 1/2015 bởi các phần tử cực đoan Hồi giáo.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet