Nga triển khai hệ thống S-400 tại Syria sau vụ máy bay Su-24 bị bắn hạ

Đào Cảnh

Sáng ngày 24/11, máy bay ném bom Sukhoi Su-24 thuộc thành phần nhóm không quân Nga tham chiến chống IS tại Syria đã bị cặp chiến đấu cơ F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ bằng tên lửa không đối không.
Hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 Triumph của Nga

Máy bay đã rơi ở miền bắc Syria, gần biên giới Syria-Thổ Nhĩ Kỳ, gần thành phố của Yayladağı Thổ Nhĩ Kỳ.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu cho biết hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 sẽ sớm được triển khai tại căn cứ không quân ở Latakia, Syria.

“Hệ thống tên lửa S-400 sẽ được triển khai tại căn cứ không quân Khmeimin ở Syria", Bộ trưởng Shoigu nói trong cuộc họp của Bộ Quốc phòng ngày 25/11.

Động thái gia cố căn cứ không quân diễn ra sau khi Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ máy bay chiến đấu Su-24 của Nga ngày 24/11 vì cho rằng máy bay này đã xâm phạm không phận Thổ Nhĩ Kỳ.

Trong khi đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định chiếc máy bay ném bom Su-24 Nga bị bắn hạ trên không phận của Syria bằng tên lửa phóng đi từ máy bay F-16 và máy bay này không xâm phạm không phận Thổ Nhĩ Kỳ.

Máy bay Su-24 của Nga đang bay ở độ cao 6.000 m và cách biên giới Thổ Nhĩ Kỳ 1km. Sau khi bị bắn, máy bay Nga đã rơi xuống vị trí cách biên giới Thổ Nhĩ Kỳ 4 km.

Tổng thống Nga khẳng định trong mọi trường hợp, các phi công và máy bay của Nga không đe dọa lãnh thổ Thổ Nhĩ Kỳ vì họ đang tiến hành hoạt động chống IS tại Syria.

Trong một diễn biến liên quan, một phi công trong vụ Su-24 bị bắn hạ đã được giải cứu và đưa tới căn cứ quân sự ở Latakia.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet