Nga triển khai tên lửa “bất khả xâm phạm” đối phó NATO

Đức Dũng

Iskander (NATO định danh SS-26 Stone) là một loại tên lửa đạn đạo chiến dịch - chiến thuật cơ động 2 tầng, sử dụng nhiên liệu rắn.Nó sử dụng đạn 9M273 có trọng lượng khoảng 3,8-4 tấn, dài 7,3m, đường kính thân 0,92m, tầm phóng tới 500km....
Tổ hợp tên lửa chiến thuật Iskander M của Nga.
RIA Novosti dẫn tuyên bố của Phó chủ tịch thứ nhất Ủy ban An ninh và Quốc phòng thuộc Thượng Viện Nga Yevgeny Serebrennikov cho biết, Nga đang hoàn tất việc triển khai hệ hống tên lửa mới nhất mà các vũ khí của NATO, đặc biệt là hệ thống phòng thủ tên lửa của đối phương không thể tấn công/xuyên thủng được.

Theo thượng nghị sĩ Nga những tên lửa loại này sẽ được triển khai tại biên giới phía Bắc của Nga trong trường hợp Thụy Điển gia nhập NATO. Ngoài ra, ông Serebrennikov không loại trừ khả năng Moscow sẽ tăng cường các nhóm binh sĩ trên các khu vực biên giới.

Chủ đề về việc NATO tiếp tục mở rộng lực lượng cũng được Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nhắc tới trong một cuộc phỏng vấn với Tờ Dagens Nyheter của Thụy Điển.

Theo đó, nhà ngoại giao Nga tuyên bố, Moscow sẽ có các biện pháp kỹ thuật quân sự (đáp trả) tương thích trong trường hợp Thụy Điển gia nhập NATO.

Về phần mình, NATO cho biết, hiện Stockholm vẫn chưa nộp đơn xin gia nhập tổ chức này.

Theo một số chuyên gia Nga, quân đội nước này có khả năng sẽ tăng cường các lực lượng ở biên giới Tây Bắc. Đặc biệt, Moscow có thể sẽ triển khai các tổ hợp tên lửa tấn công chiến thuật Iskander-M tại các khu vực biên giới, đồng thời trang bị tên lửa hành trình Kalibr cho đội tàu ngầm và tàu chiến thuộc Hạm đội Baltic.

“Trước khả năng Thụy Điển sắp tới có thể gia nhập NATO, Nga cần tăng cường các nhóm binh sĩ ở phía Tây Bắc và gia tăng sức mạnh chiến đấu của Hạm đội Baltic bằng cách bổ sung các tàu chiến và tàu ngầm trang bị tên lửa hành trình Kalibr trong thành phần chiến đấu” – Tổng biên tập Tạp chí Quốc phòng Nga Igor Korotchenko phát biểu.

Được biết, 9K720 Iskander (NATO định danh SS-26 Stone) là một loại tên lửa đạn đạo chiến dịch - chiến thuật cơ động 2 tầng, sử dụng nhiên liệu rắn.

Nó sử dụng đạn 9M273 có trọng lượng khoảng 3,8-4 tấn, dài 7,3m, đường kính thân 0,92m, tầm phóng tới 500km, có tốc độ đến Mach 7 (khoảng 7.700km/h).

Iskander có thể lắp đầu nổ phá mảnh thường nặng 480-700kg hoặc đầu đạn hạt nhân, đầu đạn xung điện từ EMP, đầu đạn nhiệt áp.

Iskander thực tế là một tên lửa “bán đạn đạo” khi nó chỉ hoạt động ở độ cao tối đa 50km cách mặt đất. Các tên lửa đạn đạo đều có quỹ đạo bay hình vòng cung nên khi tên lửa lên đến độ cao nhất định quỹ đạo bay của nó chỉ có thể bị phát hiện bởi các radar phòng thủ tên lửa chuyên dụng.

Ngoài tốc độ siêu thanh, điểm tạo nên sự đáng sợ nữa của Iskander chính là quỹ đạo bay không thể xác định trước của nó, khiến các hệ thống đánh chặn tên lửa thông thường tiên tiến nhất trên thế giới hiện nay không thể đánh chặn nổi loại tên lửa này.

Một tính năng “đỉnh” khác của loại tên lửa này là khả năng tàng hình. Khi đến gần khu vực mục tiêu, nó tung một loạt các mồi bẫy điện tử. Trong khi radar của đối phương đang loay hoay với mớ hỗn độn các loại mồi bẫy điện tử thì Iskander đã hủy diệt hoàn toàn mục tiêu.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet