Nga trình làng “pháo vi sóng” chuyên diệt máy bay

Anh Tuấn (lược dịch)

Hệ thống này bao gồm một bộ dao động cùng một ăng ten chảo, một hệ thống điều khiển, quan sát và thu phát tín hiệu, được lắp đặt trên khung của hệ thống tên lửa Buk.

Một đại diên của Tập đoàn UIMC của Nga cho biết, công ty mới đây đã chế tạo một “pháo vi sóng” có khả năng vô hiệu hóa các loại máy bay của đối phương trong tầm xa 10km.

Loại "pháo vi sóng" mới được chế tạo của Nga.

“Hệ thống pháo vi sóng này được thiết kế nhằm khống chế các thiết bị điện tử của các mục tiêu bay thấp và phá hoại các hệ thống vũ khí chính xác”, người này cho biết. Dự kiến loại vũ khí này sẽ được trình bày tại triển lãm quân sự Army-2015 ở Nga.

Vị đại diện này nói thêm, pháo có thể vô hiệu hóa các thiết bị như máy bay không người lái và các loại tên lửa dẫn đường, qua đó nâng cao khả năng phòng thủ của quân đội. “Về mặt kỹ thuật, trên thế giới chưa từng có loại vũ khí nào như thế”, ông này cho biết.

Pháo có cấu tạo gồm một bộ dao động cùng một ăng ten chảo, hệ thống điều khiển, quan sát và thu phát tín hiệu, tất cả được lắp đặt trên khung của một dàn phóng tên lửa Buk.

Thông số của pháo vẫn chưa được tiết lộ, tuy nhiên theo một quan chức quốc phòng Nga giấu tên, tầm hoạt động tối đa của pháo là 10km. “Khi được bố trí thuận lợi, pháo vi sóng có thể bảo vệ một khu vực khỏi các đợt tấn công từ mọi hướng. Trong tương lai nó cũng sẽ được dùng để thử nghiệm khả năng chống chịu các hệ thống đánh chặn của các thiết bị quân sự”, vị quan chức này nói.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin TASS, hãng thông tấn nhà nước Nga được tái thiết từ hãng tin Itar-TASS cũ. Đây là một trong những hãng thông tấn lớn nhất của Nga, có bề dày 100 năm lịch sử. Hãng này liên kết với hơn 80 hãng thông tấn nước ngoài khác và là một trong những hãng thông tấn uy tín trên thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet