Nga trình NATO bằng chứng Thổ Nhĩ Kỳ chủ ý bắn Su-24

MINH THU (lược dịch)

Đại sứ thường trực của Nga tại NATO hôm nay (1/12) cho hay ông này đã cung cấp dữ liệu lên NATO nhằm chứng minh Thổ Nhĩ Kỳ chủ đích bắn rơi máy bay ném bom Su-24 của Nga trên không phận Syria.

Hôm 30/11, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết đại sứ thường trực của Nga tại NATO Alexander Grushko đã có cuộc gặp gỡ với phó Tổng thư ký khối này là ông Alexander Vershbow để thảo luận về tai nạn của oanh tạc cơ Su-24. 

Oanh tạc cơ Su-24 của Nga. 

"Thực vậy, tôi đã thảo luận với phó Tổng thư ký NATO A.Vershbow về vụ tai nạn của Su-24. Tôi đã trình bày những đánh giá của Nga liên quan tới vụ tai nạn và trích dẫn những bằng chứng quân sự và chính trị cho thấy chủ đích của quyết định bắn rơi máy bay Nga trên không phận Syria", Sputnik dẫn lời ông Grushko. 

Đại sứ Grushko nhấn mạnh NATO đã bao che cho Ankara và không lên án hành động của Thổ Nhĩ Kỳ đồng thời yêu cầu nước này nhận trách nhiệm. 

Còn theo Tổng thư ký Stoltenberg, ông Vershbow đã bày tỏ với phía Nga về việc NATO ủng hộ quyền bảo vệ không phận của Thổ Nhĩ Kỳ đồng thời hy vọng các bên hạ nhiệt căng thẳng. Vị quan chức NATO còn kêu gọi Moscow và Ankara đối thoại trực tiếp. 

Hôm 24/11, chiến đấu cơ F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ đã cho phóng tên lửa không đối không nhắm bắn chiếc máy bay ném bom Su-24 của Nga trên không phận Syria. Theo Ankara, máy bay Nga bị bắn hạ là do vi phạm không phận Thổ Nhĩ Kỳ. 

Tuy nhiên, Bộ Tham mưu của Nga và Bộ Tư lệnh Không quân Syria khẳng định chiếc Su-24 gặp nạn chưa từng bay vào không phận Thổ Nhĩ Kỳ và bị bắn ngay trên không phận Syria. 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Sputnik, hãng thông tấn mới của Nga khai trương ngày 10/11/2014, có quy mô toàn cầu để cạnh tranh trên thị trường truyền thông thế giới. Sputnik thay thế các dịch vụ truyền thông tiếng nước ngoài của hãng thông tấn RIA Novosti và đài phát thanh Tiếng nói nước Nga.


cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet