Nga trở thành "mối đe dọa lớn nhất" với Thổ Nhĩ Kỳ

MINH THU (lược dịch)

Kết quả khảo sát dư luận của một trường đại học ở Thổ Nhĩ Kỳ cho hay Nga đã thế chỗ Israel để trở thành "mối đe dọa lớn nhất với Ankara".

Cuộc khảo sát được tiến hành trong bối cảnh mối quan hệ giữa Moscow và Ankara vẫn đang trong vòng xoáy căng thẳng sau sự kiện Không quân Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi máy bay ném bom Su-24 của Nga tại khu vực biên giới Syria hồi tháng 11/2015. 

Tàu tình báo  SSV-201 Priazovye của Hạm đội Biển Đen của Nga di chuyển qua Bosphorus để tới Địa Trung Hải. 

Tổng thống Nga Vladimir Putin gọi hành động của Thổ Nhĩ Kỳ là "cú đâm sau lưng" và áp đặt lệnh trừng phạt kinh tế với Ankara. Trong khi đó, thay mặt cho chính quyền của Tổng thống Bashar Assad, Không quân Nga vẫn đang triển khai lực lượng chiến đấu chống lại quân khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS. Về phần mình, lâu nay, Thổ Nhĩ Kỳ vẫn phản đối tính hợp pháp của chính quyền Tổng thống Assad. 

Theo tờ The Moscow Times, cuộc khảo sát do Đại học Kadir Has ở Istanbul tiến hành trên 1.000 người sinh sống khắp lãnh thổ của Thổ Nhĩ Kỳ trong giai đoạn từ ngày 9 – 17/12/2015. 

Dù không công bố chi tiết số liệu khảo sát nhưng kết quả nghiên cứu của Đại học Kadir Has cho thấy số người nhìn nhận Mỹ, Syria và Israel là mối đe dọa an ninh với Thổ Nhĩ Kỳ đã giảm trong năm 2015. Trước đó, kể từ năm 2011, Israel từng được xếp đứng đầu danh sách các quốc gia đe dọa an ninh nguy hiểm nhất với Thổ Nhĩ Kỳ. 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ The Moscow Times - tờ nhật báo tiếng Anh hàng đầu tại Nga, phát hành từ năm 1992. The Moscow Times thuộc sở hữu của công ty Truyền thông Độc lập, công ty xuất bản truyền thông lớn của Nga.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet