Nga, Trung cùng "gật đầu", Nghị quyết mới trừng phạt Triều Tiên được thông qua

Đức Dũng

Theo Ria Novosti, rạng sáng ngày 12/9, Hội đồng bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) đã nhất trí thông qua nghị quyết mới số 2375 do Mỹ soạn thảo trừng phạt nhằm vào Triều Tiên sau vụ thử hạt nhân lần thứ 6 và mạnh nhất của nước này (3/9).
Liên hợp quốc thông qua nghị quyết mới trừng phạt Triều Tiên

Với sự ủng hộ của Trung Quốc và Nga, HĐBA đã bỏ phiếu với tỷ lệ tuyệt đối 15-0, áp đặt lệnh cấm đối với mặt hàng dệt may xuất khẩu từ Triều Tiên, giới hạn các nguồn cung cấp các sản phẩm dầu mỏ cũng như các chuyến hàng dầu thô đến Triều Tiên.

Ngoài ra, nghị quyết duy trì lệnh cấm vận khí đốt tự nhiên đối với Triều Tiên. Đây là nghị quyết trừng phạt thứ 9 được HĐBA LHQ nhất trí thông qua từ năm 2006 liên quan tới chương trình hạt nhân và tên lửa đạn đạo của Bình Nhưỡng. Mỹ đã cắt giảm một số biện pháp trừng phạt so với bản dự thảo nghị quyết ban đầu nhằm có được sự ủng hộ từ đồng minh của Triều Tiên là Trung Quốc và Nga.

Nghị quyết ghi nhận sự sẵn sàng của Hội đồng Bảo an LHQ "ủng hộ các cuộc đàm phán sáu bên" về vấn đề hạt nhân Triều Tiên và kêu gọi nối lại các cuộc đối thoại này. Hội đồng Bảo an cũng hoan nghênh nỗ lực của các quốc gia để "thúc đẩy một giải pháp hòa bình và toàn diện thông qua đối thoại".

Theo đánh giá, so với dự thảo Nghị quyết ban đầu do Mỹ soạn thảo, thì Nghị quyết 2375 được Liên Hợp quốc thông qua lần này “nhẹ nhàng” hơn nhiều. Nghị quyết được thông qua bỏ yêu cầu chấm dứt hoàn toàn việc thanh toán cho lao động Triều Tiên đang làm việc tại nước ngoài. Thay vào đó, nghị quyết yêu cầu những quốc gia tiếp nhận lao động Triều Tiên phải báo cáo lên LHQ số lượng người Triều Tiên mà họ tuyển dụng và thời gian kết thúc hợp đồng.

Nghị quyết mới cũng loại bỏ đề xuất đóng băng tài sản, cấm đi lại trên toàn cầu đối với lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Tuy nhiên, nghị quyết áp đặt lệnh cấm đi lại trên toàn cầu đối với một thành viên của Ủy ban Quân sự Trung ương thuộc Đảng Lao động Triều Tiên, đồng thời phong tỏa tài sản của ủy ban này. Đây là cơ quan được cho là chỉ đạo các ngành công nghiệp quốc phòng của Triều Tiên.

Trước thềm cuộc bỏ phiếu, Triều Tiên đã đưa ra cảnh báo cứng rắn nhằm vào Mỹ nếu Washington khăng khăng hối thúc HĐBA gia tăng trừng phạt chống lại Bình Nhưỡng.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet