Nga, Trung khiến Mỹ mất vị thế độc tôn ở Thái Bình Dương

Anh Tuấn (lược dịch)

Theo hãng tin Sputnik, hoạt động của các tàu chiến Mỹ ở Thái Bình Dương hiện đã lọt vào tầm quan sát của Nga và Trung Quốc, và Mỹ sẽ phải thận trọng khi hành động trong tương lai.

Tuần trước, Úc cho biết một tàu do thám của Trung Quốc đã bị phát hiện gần lãnh thổ Úc trong lúc cuộc diễn tập quy mô lớn giữa nước này và Mỹ mang tên Talisman Saber 2017 chuẩn bị kết thúc. Theo hãng tin ABC, một tàu lớp Dongdiao (tên gọi khác là Type 815) của Hải quân Trung Quốc đã xuất hiện ngoài khơi bang Queensland.

Trung Quốc đang ngày càng phát triển về quân sự trên biển.

Trước đó, Bộ Chỉ huy Phòng không Bắc Mỹ (NORAD) xác nhận một tàu do thám của Trung Quốc đã xuất hiện ở ngoài khơi Alaska (Mỹ), rất có thể là nhằm theo dõi hoạt động thử nghiệm Hệ thống Phòng thủ Tầm cao Giai đoạn cuối (THAAD).

Chuyên gia quân sự người Nga Ilya Plekhanov cho biết, cuộc diễn tập Talisman Saber là nhằm mục đích “khẳng định với các quốc gia nằm sát Thái Bình Dương rằng họ sở hữu một lực lượng quân sự mạnh trong khu vực”.

“Tuy nhiên, sự xuất hiện của tàu do thám Trung Quốc đã trở thành một bất ngờ đáng lo ngại đối với cả Mỹ và Úc. Thay vì tái khẳng định sức mạnh quân sự khu vực, điều này càng cho thấy Trung Quốc đang ngày một mạnh hơn”, ông Plekhanov nói.

Theo dữ liệu do Mỹ thu thập, Hải quân Trung Quốc hiện có ít nhất 6 tàu do thám Type 815, tàu mới nhất được đưa vào sử dụng vào tháng 1/2017. Thêm vào đó, Trung Quốc còn có 4 tàu do thám lớp Yuanwang thế hệ cũ cùng một tàu 814A.

Ông Plekhanov cho rằng bên cạnh THAAD, Trung Quốc cũng theo dõi kỹ hệ thống AN/TPY-2, loại radar mà Bắc Kinh tin là sẽ giúp Mỹ theo dõi toàn bộ vùng trời của Trung Quốc và báo động bất cứ khi nào tên lửa Trung Quốc được phóng đi.

“Ngay cả các chuyên gia quân sự Mỹ cũng lo ngại về sự hiện diện của tàu do thám Trung Quốc trên biển. Trước đó, chỉ có Hải quân Mỹ và Nga mới có thể thực hiện những hoạt động như vậy”, ông Plekhanov nói.  “Các chuyên gia phương Tây tin rằng một thời đại mới đang đến gần khi Trung Quốc đang hành động ngày càng mạnh bạo hơn trên các vùng biển xa”.

Chuyên gia người Nga cũng nói thêm, vào tháng 2/2017, tàu do thám mang tên Viktor Leonov của Nga đã bị phát hiện các căn cứ tàu ngầm của Mỹ tại bang Connecticut 30 hải lý.

Trước đó vào năm 2016, một tàu do thám của Nga đã tiến hành theo dõi RIMPAC, cuộc tập trận quân sự có quy mô lớn nhất trên thế giới. Theo truyền thông, các nước tham gia khi đó đã thực hiện “các biện pháp cần thiết” để ngăn tàu Nga không thu được những thông tin quan trọng được truyền tải qua hệ thống liên lạc.

Ông Plekhanov cho biết, “một mặt Trung Quốc vẫn tiếp tục hành động theo luật biển quốc tế khi tàu do thám của họ không xâm phạm lãnh hải nước khác, nhưng mặt khác Bắc Kinh cũng bày tỏ sự không hài lòng của mình trước sự xuất hiện của tàu chiến nước ngoài tại các khu vực nhạy cảm”.

“Rõ ràng là sự thống trị của Mỹ khi nói về hoạt động do thám trên biển đã đến hồi kết khi Nga va Trung Quốc đang ngày càng hiệu quả hơn trong lĩnh vực này. Mỹ phải chấp nhận một thực tế rằng hoạt động phóng tên lửa của họ, các cuộc diễn tập quân sự và các hoạt động ở các căn cứ hải quân của họ sẽ bị Nga và Trung Quốc theo dõi rất sát sao trên biển”, ông Plekhanov kết luận.

 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet