Nga, Trung Quốc chung tay kêu gọi Triều Tiên, Mỹ và Hàn Quốc “hạ nhiệt”

Anh Tuấn (lược dịch)

Theo hãng tin RT, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết, Nga và Bắc Kinh phản đối các hoạt động phóng tên lửa của Triều Tiên, đồng thời kêu gọi Mỹ ngừng diễn tập quân sự trong khu vực.

Tuyên bố này được đưa ra sau khi Ngoại trưởng Nga có cuộc gặp mặt với người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị tại thủ đô Manila (Philippines) vào ngày 6/8. Hai người đã bàn về tình hình trên bán đảo Triều Tiên sau khi Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc áp dụng lệnh cấm vận mới.

Tên lửa Hwasong-14 của Triều Tiên trong một cuộc phóng thử nghiệm.

Ông Lavrov cho biết, Nga và Trung Quốc đã đề xuất lộ trình nhằm giải quyết khủng hoảng Triều Tiên. “Phương án mà chúng tôi đề ra bao gồm thực hiện một lộ trình nhằm khôi phục dần dần niềm tin giữa các bên, đồng thời tạo ra điều kiện để các bên có thể đàm phán. Chúng tôi đã nhất trí kêu gọi thực hiện phương án này”, ông nói.

Trước đó, ông Vương gọi các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào Bình Nhưỡng là “một động thái đáp trả cần thiết” nhằm “ngăn chặn Triều Tiên phát triển vũ khí hạt nhân”. Ông cũng nói thêm rằng lệnh cấm vận không phải là “phương án cuối cùng” và kêu gọi các bên ngồi vào bàn đàm phán bởi tình hình bán đảo Triều Tiên “đang ở mức đáng báo động”.

“Trừng phạt là cần thiết, song đây không phải là phương án cuối cùng. Mục tiêu của chúng ta đó là đưa vấn đề hạt nhân trên bán đảo trở về bàn đàm phán, qua đó tìm kiếm giải pháp để hiện thực hóa giải giáp vũ khí hạt nhân và đảm bảo ổn định an ninh lâu dài”, ông Vương nói.

Ngoại trưởng Lavrov nhấn mạnh rằng phương án của Nga và Trung Quốc nhằm “xoa dịu hai phía” và trước đó nó đã bị Mỹ khước từ. Phương án này được cho là sẽ đóng băng “các cuộc phóng tên lửa và thử nghiệm hạt nhân ở Triều Tiên” cũng như “các cuộc tập trận quy mô lớn giữa Mỹ và Hàn Quốc”.

 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet