Nga, Trung Quốc phủ quyết dự thảo nghị quyết ngừng bắn ở Aleppo

Đức Dũng (Lược dịch)

Nga và Trung Quốc ngày 5/12 đã dùng quyền phủ quyết một dự thảo nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc (LHQ) kêu gọi ngừng bắn 7 ngày ở thành phố Aleppo, miền Bắc Syria để thực hiện nhiệm vụ cứu trợ nhân đạo.

Mosccow cho rằng cần có thời gian để Nga và Mỹ thương lượng và tuyên bố dự thảo này sẽ chỉ tạo cơ hội cho phiến quân tái hợp lực lượng.

Nga, Trung Quốc phủ quyết dự thảo nghị quyết về Aleppo

Dự thảo nghị quyết này nhận được sự ủng hộ của 11 thành viên của Liên Hiệp Quốc, 2 thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an LHQ là Nga và Trung Quốc đã dùng quyền phủ quyết dự thảo này. Ngoài ra, Venezuela cũng bỏ phiếu chống lại dự thảo do Tây Ban Nha, Ai Cập và New Zealand đệ trình này, còn Angola thì bỏ phiếu trắng.

Kể từ khi bắt đầu cuộc nội chiến ở Syria, Nga đã 6 lần bỏ phiếu chống các dự thảo nghị quyết về việc giải quyết tình hình tại quốc gia Trung Đông này.

"Dự thảo nghị quyết đã không được thông qua, bởi hai thành viên thường trực bỏ phiếu chống", đại diện thường trực của Tây Ban Nha tại Liên Hiệp Quốc Roman Markezi tuyên bố.

Ai Cập, Tây Ban Nha và New Zealand là các tác giả của dự thảo nghị quyết mới về tình hình nhân đạo ở Aleppo. Dự thảo kêu gọi một lệnh ngừng bắn kéo dài 7 ngày ở Aleppo, bao gồm cả việc ngừng không kích vào các vị trí của các nhóm khủng bố Al-Nusra và Nhà nước Hồi giáo IS.

Trước phiên bỏ phiếu, Đại sứ Nga tại LHQ Vitaly Churkin nói rằng việc đưa bản dự thảo ra bỏ phiếu là vi phạm thủ tục làm việc của HĐBA, bởi văn kiện này chỉ có thể được bỏ phiếu vào sáng 6/12 theo quy định của HĐBA. Theo ông Churkin, HĐBA cần thêm thời gian để xem xét những hoàn cảnh mới ở Syria và để đạt được đồng thuận về một nghị quyết có thể giúp cải thiện tình hình nhân quyền, nhân đạo tại quốc gia Trung Đông này, đặc biệt là Aleppo.

Trước đó, hãng Reuters đưa tin, Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc đã bắt đầu các cuộc đàm phán bàn về dự thảo nghị quyết yêu cầu chấm dứt chiến tranh tại Syria.

“Chúng tôi cho rằng Liên Hiệp Quốc phải thể hiện ý chí chung phù hợp với Hiến chương của Liên Hợp Quốc và áp dụng các biện pháp để giải quyết tình hình tại Syria”, Reuters dẫn một đoạn trích từ bức thư của Canada, Costa Rica, Hà Lan và Nhật Bản thay mặt cho 74 quốc gia thành viên gửi tới chủ tịch Liên Hiệp Quốc.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet