Nga, Trung Quốc tăng cường tiềm lực 'tấn công' Mỹ từ vũ trụ

Đức Dũng (lược dịch)

Đại diện Lầu Năm góc mới đây (10/5) đã lên tiếng cho rằng các chương trình vũ trụ của Nga và Trung Quốc đã, đang và sẽ triển khai có thể tạo ra các mối đe dọa đối với an ninh quốc gia Mỹ.
Tổng thống Mỹ Obama, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Tổng thống Nga Putin.

Đại diện Lầu Năm góc mới đây (10/5) đã lên tiếng cho rằng các chương trình vũ trụ của Nga và Trung Quốc đã, đang và sẽ triển khai có thể tạo ra các mối đe dọa đối với an ninh quốc gia Mỹ.

Thông tin trên được tạp chí Washington Post của Mỹ đưa ra.

“Đại diện của Bộ Quốc phòng Mỹ tuyên bố rằng Nga và Trung Quốc đang nghiên cứu, xây dựng các khả năng tấn công Mỹ từ vũ trụ trong bối cảnh Mỹ đang bị sa lầy vào các chiến dịch chống khủng bố ở Iraq và Afghanistan”- Washington Post nhấn mạnh.

Ngoài ra, Washington Post cũng cho rằng Nga, Trung Quốc và các nước khác đang nghiên cứu các công nghệ để có thể phá hoại hệ thống cơ sở hạ tầng an ninh quốc gia do Mỹ thiết lập trên vũ trụ, nhất là hệ thống vệ tinh của Mỹ.

“Chúng tôi phải thừa nhận rằng mặc dù chúng tôi đã có nhiều nỗ lực nhưng trong tương lai, các cuộc xung đột sẽ tiếp tục nảy sinh và gia tăng trên vũ trụ”- tờ Washington Post trích dẫn lời của Đô đốc Cecil Haney, chỉ huy của Bộ Tư lệnh Chiến lược Mỹ.

Lực lượng không quân vũ trụ Nga đang ngày càng được trang bị nhiều vũ khí khí tài hiện đại

Trong khi đó, trợ lý Ngoại trưởng Mỹ về các vấn đề kiểm soát vũ khí Rose Frank trước đó cũng đã tuyên bố rằng Mỹ “quan ngại trước các thiết kế vũ khí chống vệ tinh đang được Nga và Trung Quốc” thực hiện.

Về phần mình, giới khoa học Nga đã lên tiếng phản đối mạnh mẽ các tuyên bố trên của giới chức Mỹ.

Theo Andrey Yonin, thành viên Học viện vũ trụ mang tên Tsiolkovsky của Nga, việc giới chức quân sự Mỹ nêu ra vấn đề trên là để thuyết phục lãnh đạo Mỹ gia tăng ngân sách cho các hoạt động quân sự trước khi các cơ quan chức năng Mỹ nghiên cứu, xây dựng dự thảo ngân sách quân sự.

Còn ông Vladimir Komoedov, Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng trực thuộc Hạ viện Nga coi những tuyên bố trên của Washington là “trò bịp bợm” và những tuyên bố này là “chiêu trò” của giới quân sự Mỹ nhằm thuyết phục gia tăng ngân sách quân sự.

Trước đó, Moscow cũng đã không ít lần lên tiếng đề nghị phi quân sự hóa không gian vũ trụ. Trong tháng 4/2016, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cam kết rằng Nga sẽ không phải là nước đầu tiên bố trí hệ thống vũ khí trên vũ trụ. Việc bố trí lực lượng hạt nhân trên vũ trụ có thể sẽ dẫn đến một cuộc chạy đua vũ trang mới không thể kiểm soát nổi.

Hồi cuối năm 2015, Nga cũng đã đệ trình lên Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc bản dự thảo về vấn đề này nhưng đã bị Mỹ phủ quyết khi văn kiện được đưa ra xem xét.

Quan hệ giữa Nga với phương Tây thời gian qua đã trở nên căng thẳng hơn. Ngày 20/4 vừa qua, cuộc họp đầu tiên của Hội đồng Nga-NATO đã được tổ chức tại Brussels, Bỉ sau 2 năm gián đoạn.

Tại cuộc họp này, cả hai bên đều bác bỏ khả năng hai bên sẽ quay lại mối quan hệ cũ. Moscow tuyên bố rằng “giữa Nga và NATO không có chương trình làm việc mang tính tích cực nào”.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Ria-Novosti, một trong những hãng tin lớn và uy tín nhất tại Nga cũng như trên thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet