Nga – Trung tập trận trên biển ngay sát Triều Tiên

Anh Tuấn (lược dịch)

Trung Quốc và Nga đã bắt đầu các cuộc diễn tập trên biển gần Triều Tiên vào ngày 18/9, trong bối cảnh căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên đang nóng lên do một loạt các cuộc thử nghiệm tên lửa và hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Theo hãng tin Reuters, Triều Tiên đã phóng một quả tên lửa qua lãnh thổ Nhật Bản vào ngày 15/9, lần phóng thử thứ hai trong vòng 3 tuần trở lại đây. Và vào ngày 3/9, Triều Tiên đã tiến hành thử nghiệm hạt nhân lần thứ 6 mặc cho sức ép của cộng đồng quốc tế.

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un quan sát hoạt động phóng thử một quả tên lửa Hwasong-12.

Hãng tin Tân Hoa Xã của Trung Quốc cho biết cuộc tập trận chung này sẽ diễn ra giữa Vịnh Peter Đại đế, phía Đông thành phố Vladivostok (Nga), và biển Okhotsk, phía Bắc Nhật Bản. Vị trí này không xa khu vực biên giới Nga – Triều Tiên.

Cuộc tập trận này tiếp nối cho cuộc diễn tập Nga – Trung diễn ra tại biển Baltic vào tháng 7 năm nay. Tân Hoa Xã không đề cập đến vấn đề căng thẳng Triều Tiên khi đưa tin về hoạt động này.

Trung Quốc và Nga đều đã nhiều lần kêu gọi tìm kiếm giải pháp hòa bình và đối thoại nhằm giải quyết căng thẳng Triều Tiên.

Theo Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, cộng đồng quốc tế phải đoàn kết lại và thực hiện lệnh trừng phạt đối với Triều Tiên sau hàng loạt các cuộc phóng tên lửa thử nghiệm. Ông nói thêm rằng đây là hành động vi phạm nghị quyết Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc và cho thấy Triều Tiên có thể tấn công Mỹ và các nước Châu Âu.

Thủ tướng Nhật Bản cũng tin rằng các biện pháp ngoại giao và đàm phán sẽ không có tác dụng với Triều Tiên và toàn cộng đồng quốc tế cần phải cùng nhau gây sức ép đối với Triều Tiên.

Một tuần trước, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nhất trí áp dụng lệnh trừng phạt thứ 9 đối với Triều Tiên kể từ năm 2006 tới nay do chương trình hạt nhân và tên lửa đạn đạo của nước này.

Vào ngày 18/9, báo China Daily cho biết lệnh trừng phạt sẽ cần thời gian mới có hiệu lực, song các bên luôn phải để ngỏ khả năng đối thoại.

“Với cuộc phóng thử tên lửa ngày 15/9, Bình Nhưỡng muốn cho thấy rằng lệnh trừng phạt kinh tế đối với họ không có tác dụng. Nhiều người đã cho rằng đây là sự thật và dẫn ra thất bại của các lệnh trừng phạt trong quá khứ”, China Daily nói.

“Tuy nhiên thất bại của các lệnh trừng phạt trong quá khứ không có nghĩa rằng nó sẽ không phát huy hiệu quả. Hiện vẫn còn quá sớm để đánh giá bởi lệnh trừng phạt mới nhất chỉ được áp dụng trong thời gian gần đây. Nếu lệnh trừng phạt này được áp dụng trong một thời gian, Bình Nhưỡng có thể sẽ xem xét lại tình hình”.

Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley phát biểu rằng Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã hết phương án kiềm chế chương trình hạt nhân của Triều Tiên và Mỹ sẽ có thể sẽ bàn giao vấn đề này cho Lầu Năm Góc. Trong khi đó, Trung Quốc đã kêu gọi Mỹ ngừng đưa ra những lời đe dọa tới Triều Tiên.

Bình Nhưỡng đã phóng hàng chục quả tên lửa trong bối cảnh nước này đang đẩy nhanh tiến độ phát triển vũ khí có khả năng trang bị đầu đạn hạt nhân có sức công phá lớn để tấn công Mỹ. Triều Tiên khẳng định họ muốn có một lực lượng vũ trang có sức mạnh “ngang bằng” Mỹ.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet