Nga, Trung theo dõi sát sao tàu sân bay Mỹ gần bán đảo Triều Tiên

Tuệ Minh (lược dịch)

Theo nguồn tin từ chính phủ Nhật Bản, Bắc Kinh và Moscow đã điều các tàu thu thập thông tin tình báo theo sau tàu sân bay USS Carl Vinson của Hải quân Mỹ ở khu vực biển Hoa Đông khi tàu chiến này tiến gần tới bán đảo Triều Tiên.

Sputnik trích nguồn tin từ chính phủ Nhật Bản cho Nga và Trung Quốc vốn ưu tiên sự ổn định trên bán đảo Triều Tiên, đã bày tỏ mối lo ngại của họ về quan điểm cứng rắn của Washington đối với Bình Nhưỡng. Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho rằng vấn đề này cần phải được giải quyết một cách hòa bình thông qua các nỗ lực ngoại giao và chính trị.

Nguồn tin cho hay việc Moscow và Bắc Kinh điều tàu do thám thu thập thông tin tình báo có thể là nhằm gửi tín hiệu cảnh báo tới Washington. Tuy nhiên, Bộ Quốc phòng Nga vẫn chưa đưa ra bình luận chính thức cho thông tin trên.

Nguồn tin từ chính phủ Hàn Quốc cho biết, Mỹ sẽ điều thêm tàu sân bay tới gần báo đảo Triều Tiên trong thời gian tới. Nguồn: Sputnik

Trước đó, Triều Tiên từng đe dọa sẽ phá hủy tàu sân bay Mỹ trong trường hợp quân đội nước này có hành động khiêu khích. “Mục tiêu càng gần, ví dụ như tàu sân bay tới gần bờ biển của chúng tôi thì việc tấn công càng chính xác và hiệu quả”, tuyên bố từ Bộ Quốc phòng Triều Tiên khẳng định.

Hãng thông tấn nhà nước KCNA của Triều Tiên cũng dẫn lời phát ngôn viên của Tổng tham mưu Quân đội Triều Tiên cho hay: “Mọi động thái khiêu khích từ Mỹ trong các lĩnh vực chính trị, kinh tế và quân sự theo chính sách thù địch đối với Triều Tiên sẽ được ngăn chặn thông qua một sự đáp trả mạnh mẽ nhất của quân đội và nhân dân Triều Tiên”.

Trong một động thái khác, truyền thông Hàn Quốc dẫn nguồn tin từ chính phủ cho biết, Lầu Năm Góc đã điều ba tàu sân bay Mỹ tới bán đảo Triều Tiên. Ba tàu sân bay bao gồm USS Carl Vinson, USS Ronald Reagan và USS Nimitz.

Theo Yonhap, Washington và Seoul đang thảo luận tổ chức tập trận chung, có sự tham gia của ba tàu sân bay trên. Trong đó, USS Carl Vinson dự kiến sẽ tới vùng biển Nhật Bản vào ngày 25/4 sắp tới.

Tàu sân bay USS Carl Vinson cùng đội tàu tác chiến đã được Washington điều tới khu vực này vào đầu tháng 4 nhằm trấn áp Triều Tiên không thực hiện thử hạt nhân hay tên lửa vào dịp quốc lễ 15/4.

Tuy nhiên, ngày 16/4 vừa qua, Mỹ và Hàn Quốc cho rằng Bình Nhưỡng đã phóng thử một tên lửa nhưng đã thất bại. Tham mưu trưởng Hàn Quốc cho hay vụ phóng thử được tiến hành gần hải cảng Sinpo của Triều Tiên. Bình Nhưỡng chưa lên tiếng chính thức về vụ thử nghiệm tên lửa nói trên, song khẳng định nước này có quyền được tiến hành các hoạt động quân sự mang tính chất tự vệ như vậy.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet