Nga từ chối tham gia Hiệp ước buôn bán vũ khí

MINH THU (lược dịch)

Quan chức Bộ Ngoại giao Nga hôm 17/5 tuyên bố Moscow sẽ không tham gia Hiệp ước buôn bán vũ khí của Liên Hợp Quốc (ATT) vì văn kiện này “quá yếu ớt và đầy sai sót”.

“Chúng tôi quyết định không tham gia ATT. Chúng tôi đã xem xét tất cả những ưu điểm và khuyết điểm và quyết định nó không cần thiết”, hãng tin TASS dẫn lời ông Mikhail Ulyanov, người phụ trách vấn đề không phổ biến và kiểm soát vũ khí thuộc Bộ Ngoại giao Nga.

Cũng theo ông Ulyanov, “ATT quá yếu dù trách nhiệm áp đặt lên các nước ký kết khá nặng”.

Buổi lễ diễu binh của quân đội Nga tại Moscow hôm 9/5. 

“Chúng tôi không không có thái độ tiêu cực đối với ATT nhưng chúng tôi cũng sẽ không tham gia”, ông Ulyanov cho rằng các quốc gia phương Tây và Nga đều đã xây dựng hệ thống kiểm soát vũ khí của riêng mình và thỏa thuận ATT không có hiệu lực với các quốc gia đang phát triển. 

ATT bắt đầu có hiệu lực từ ngày 24/12/2014. Cho tới nay, 130 quốc gia đã ký kết tham gia thỏa thuận này và 67 nước đã chính thức thông qua. Tuy nhiên, Trung Quốc, một thành viên thường trực trong Hội đồng Bảo An Liên Hợp Quốc (LHQ), cũng không tham gia ký kết thỏa thuận ATT. 

Còn trong tháng này, Tổng thư ký LHQ Ban Ki-moon đã kêu gọi tất cả các quốc gia thành viên của tổ chức tham gia ATT. 

ATT là hiệp ước buôn bán vũ khí lớn đầu tiên kể từ khi Hiệp ước Cấm thử hạt nhân toàn diện ra đời năm 1996. Theo đó, ATT bao gồm các quy định liên quan tới hoạt động buôn bán vũ khí trên toàn thế giới từ xe tăng, máy bay chiến đấu, tên lửa cho tới các loại vũ khí hạng nhẹ.  

Hiệp ước này cũng yêu cầu các nước thành viên thành lập cơ quan kiểm soát xuất khẩu vũ khí cấp quốc gia. Theo đó, cơ quan này đảm trách nhiệm vụ đánh giá liệu rằng việc xuất khẩu một vũ khí của quốc gia đó, có vi phạm luật pháp quốc tế như phạm phải phạm tội ác chiến tranh, diệt chủng hoặc cung cấp cho các tổ chức khủng bố và băng đảng xã hội đen. 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin TASS, hãng thông tấn nhà nước Nga được tái thiết từ hãng tin Itar-TASS cũ. Đây là một trong những hãng thông tấn lớn nhất của Nga, có bề dày 100 năm lịch sử. Hãng này liên kết với hơn 80 hãng thông tấn nước ngoài khác và là một trong những hãng thông tấn uy tín trên thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet