Nga tung tin đồn nhảm quy mô lớn để gây bất ổn cho đồng minh Mỹ?

Đức Dũng (Lược dịch) - Ria Novosti

Ủy ban đối ngoại thuộc Thượng viện Hoa Kỳ hiện đang xem xét dự thảo “Đạo luật đối phó với chiến tranh thông tin” bắt đầu từ năm 2016 nhằm chống lại “các chiến dịch tuyên truyền” của Liên bang Nga và Trung Quốc.
Mỹ thành lập Trung tâm chống Nga, Trung Quốc?

Ủy ban đối ngoại thuộc Thượng viện Hoa Kỳ hiện đang xem xét dự thảo “Đạo luật đối phó với chiến tranh thông tin” bắt đầu từ năm 2016 nhằm chống lại “các chiến dịch tuyên truyền” của Liên bang Nga và Trung Quốc.

Các tác giả dự thảo này đề xuất thành lập “Trung tâm ứng phó và phân tích thông tin” với mục đích bóc trần những tin đồn nhảm, theo dõi các xu hướng tuyên truyền được sử dụng trên báo chí, truyền hình, mạng xã hội và các phương tiện truyền thông kỹ thuật số, phát hiện những cách thức hỗ trợ của bên thứ ba đối với các cơ quan trí tuệ độc lập, các đảng phái chính trị và các tổ chức phi chính phủ khác nhau.

Nga và Trung Quốc nằm trong số những quốc gia phát tán “tin đồn nhảm” nhiều nhất. Cách họ sử dụng những công cụ tuyên truyền này đã đe dọa tới “lợi ích an ninh quốc gia của Mỹ cũng như của các đồng minh và đối tác chính của họ”.

“Đặc biệt Liên bang Nga còn thực hiện các chiến dịch tung tin đồn nhảm quy mô lớn và phức tạp nhằm gây bất ổn cho các đồng minh của Mỹ và đe dọa lợi ích của họ. Trong thập kỷ qua, các tin đồn nhảm dần trở thành một công cụ quan trọng được chính phủ Nga sử dụng để săn đuổi những mục tiêu về chính trị, kinh tế và quốc phòng ở Ukraine, Moldova, Georgia, khu vực Balkan và các quốc gia ở Trung, Đông Âu” – trích nội dung dự thảo.

Tác giả dự thảo đề nghị cấp khoản kinh phí 20 triệu USD để triển khai hoạt động của Trung tâm trong giai đoạn 2017-2018.

Theo đó số tiền này sẽ được phân phối cho các nhóm hoạt động xã hội tích cực, các nhà báo, những hiệp hội khoa học và sản xuất, những trung tâm nghiên cứu nhận tài trợ từ ngân sách Liên Bang Mỹ, các công ty tư nhân cùng các tổ chức học thuật.

Những tổ chức này sẽ tham gia hỗ trợ cho các phương tiện truyền thông độc lập và phân tích “chiến thuật tung tin đồn nhảm” cũng như các biện pháp để chống lại phương thức tuyên truyền này.

Theo dữ liệu từ sổ đăng ký của các tổ chức phi lợi nhuận, đạo luật này do hai công ty chuyên tư vấn chính trị là Willey Rein LLP và MKW Group tiến hành vận động.

Người đặt hàng là công ty Aveiro LP đăng ký tại Bắc Ireland do một phụ nữ có tên là Yulia Belousova, quốc tịch Ukraina làm giám đốc.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn từ Ria Novosti.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet