Nga tuyên bố “bắt tay” với Mỹ không kích các nhóm nổi dậy Syria

Tuệ Minh (lược dịch)

Hôm qua (20/5), Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu tuyên bố Nga đã cam kết với Mỹ và liên quân do Mỹ đứng đầu rằng quân đội nước này sẽ bắt đầu tham gia không kích chung ở Syria từ ngày 25/5, nhằm vào Mặt trận Nusra và các nhóm nổi dậy khác.

Nga cam kết các cuộc không kích sắp tới sẽ chỉ nhằm vào những đoàn xe chở vũ khí, bao gồm các phương tiện thâm nhập vào Syria từ Thổ Nhĩ Kỳ. Bộ trưởng Quốc phòng Nga cho hay cam kết trên đã nhận được sự đồng thuận của chính  phủ Syria cũng như đã thảo luận với các chuyên gia quân sự Mỹ ở Amman, Jordan.

Tuy nhiên theo Bộ trưởng, Nga vẫn giữ lại quyền đơn phương tấn công các nhóm nổi dậy không tuân thủ theo thỏa thuận ngừng bắn ở Syria.

Tổng thống Nga Putin họp với Bộ trưởng Bộ Quốc phòng tại Sochi. 

Trước đó, đặc phái viên của Liên hợp quốc (LHQ) Lakhdar Brahimi cho rằng người Nga có những phân tích về tình hình Syria thực tế và cụ thể hơn tất cả các bên liên quan. Ông nhấn mạnh: “Mọi người cần lắng nghe người Nga chứ không nên chỉ nhìn vào những gì họ làm”.

Phát biểu này của ông Brahimi ám chỉ đề xuất mà Nga từng đưa ra hồi năm 2012 để chấm dứt cuộc nội chiến ngày càng leo thang tại Syria, theo đó buộc nhà lãnh đạo độc tài Bashar al-Assad từ bỏ quyền lực. Đề xuất của Nga đã được đưa ra trước Hội đồng Bảo an LHQ, song Mỹ, Anh và Pháp khi đó tin rằng chế độ Assad đang đứng trên bờ vực sụp đổ và bởi vậy, họ đã phủ nhận đề xuất này.

Trong một diễn biến khác, kênh truyền hình Al Mayadeen đưa tin ngày 20/5, quân đội Syria đã giành lại quyền kiểm soát hơn 13 khu dân cư ở phía đông ngoại ô thủ đô Damascus từ tay nhóm khủng bố Ahrar ash-Sham và Mặt trận al-Nusra, một tổ chức liên quan đến mạng lưới khủng bố al-Qaeda.

Nguồn tin cho biết thêm, các lực lượng vũ trang Syria đã giải phóng khoảng 24 km2 diện tích đất đai và tiếp tục đà tấn công nhằm vào nhóm khủng bố

Nội dung được thực hiện qua thảm khảo nguồn tin Reuters (Anh), một trong những hãng tin lớn nhất thế giới. Reuters cung cấp bài viết, hình ảnh, đồ họa và video cho rất nhiều tờ báo, đài phát thanh, đài truyền hình, Internet và các phương tiện truyền thông khác trên toàn thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet