Nga tuyên bố sẽ sở hữu "siêu tiêm kích" Su-57 vào năm 2019

Anh Tuấn (lược dịch)

Theo hãng tin Sputnik, Bộ Quốc phòng Nga sẽ bắt đầu mua đợt máy bay Su-57 (tên cũ là PAK FA T-50), một loại phi cơ chiến đấu đa chức năng được thiết kế cho các hoạt động không chiến.

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga Yury Borisov trả lời trước báo giới rằng, bộ này có kế hoạch ký kết một thỏa thuận mua phi cơ chiến đấu thế hệ thứ năm Su-57 trong năm 2018 và đợt bàn giao máy bay đầu tiên sẽ diễn ra vào năm 2019.

Máy bay chiến đấu PAK FA T-50 của Nga.

“Chúng tôi đang thảo luận về việc ký kết hợp đồng cung cấp các phi cơ này vào năm 2018 và các phi cơ này rất có thể sẽ được cung cấp cho quân đội Nga vào năm 2019”, ông Borisov trả lời trong một cuộc họp báo sau triển lãm Army-2017 diễn ra tại Nga.

Trước đó, Chỉ huy Không quân Nga, Thượng tướng Viktor Bondarev cho biết ông rất hài lòng với các hoạt động thử nghiệm máy bay Su-57.

Su-57 là một loại phi cơ chiến đấu thế hệ thứ 5, có tên gọi cũ là Sukhoi T-50, là một loại máy bay một chỗ ngồi, hai đồng cơ được thiết kế cho các chiến dịch không chiến. Nó được trang bị các thiết bị buồng lái và hệ thống radar quét mạng pha chủ động hiện đại. Phi cơ này đã cất cánh lần đầu tiên vào năm 2010.

Một trong những rào cản lớn nhất khiến T-50 chưa thể đưa vào sản xuất hàng loạt đó là việc máy bay vẫn chưa có một loại động cơ thực sự dành cho máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm. Hiện các mẫu thử của Su-57 vẫn đang sử dụng một phiên bản của động cơ AL-41F1, hiện đang được trang bị cho các phi cơ thế hệ thứ tư Su-35S.

Một số đặc điểm kỹ thuật của máy bay PAK FA bao gồm: Tốc độ tối đa là 2.600km/giờ, quãng đường bay tối đa 5.500km và có thể hoạt động trong vòng 5,8 giờ. Máy bay có khả năng xoay trở trên không rất tốt, có thể bay với tốc độ siêu thanh một cách ổn định, khó bị radar đối phương phát hiện, có thể cất cánh và hạ cánh trên các đường băng nhỏ và được trang bị nhiều loại vũ khí hiện đại bậc nhất của Nga hiện nay.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet