Nga ủng hộ luật biển nhưng phản đối quốc tế hóa vấn đề Biển Đông

Đức Dũng (lược dịch)

Nga ủng hộ để "bất kỳ tranh chấp nào ở Biển Đông, hay bất kỳ nơi nào khác cần được giải quyết trong khuôn khổ luật pháp quốc tế, trong đó trước hết dựa trên cơ sở Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển"
Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov
Ngày 5/8, hãng thông tấn Ria Novosti (Nga) dẫn tuyên bố của Ngoại trưởng Nga, Sergey Lavrov cho biết quan điểm của Nga là các nước liên quan tới tranh chấp lãnh thổ trên Biển Đông cần tìm ra một giải pháp không có sự can dự của các thế lực bên ngoài.

Ngoài ra, Ngoại trưởng Lavrov cũng không đồng tình với đánh giá của các chuyên gia cho rằng việc Moscow tiến hành cuộc tập trận hải quân chung với Trung Quốc đồng nghĩa với việc Nga ủng hộ tuyên bố chủ quyền của nước này ở Biển Đông.

"Các nhà phân tích chính trị cần hiểu rõ hơn quan điểm của Nga vốn không bí mật và đã công khai trong vấn đề này", ông Lavrov tuyên bố khi trả lời phỏng vấn kênh truyền hình Singapore Channel News Asia về việc các chuyên gia cho rằng việc Nga – Trung tập trận hải quân là ủng hộ tuyên bố chủ quyền của Bắc Kinh ở Biển Đông.

Ngoại trưởng nhắc lại rằng, Nga ủng hộ để "bất kỳ tranh chấp nào ở Biển Đông, biển Hoa Đông hay bất kỳ nơi nào khác cần được giải quyết trong khuôn khổ luật pháp quốc tế, trong đó trước hết dựa trên cơ sở Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 và Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), được ký giữa Trung Quốc và ASEAN.

“Theo các văn kiện này, các nước trực tiếp tham gia vào bất kỳ tranh chấp nào cần tìm ra giải pháp mà tất cả các bên cùng chấp nhận, không cần bất kỳ sự can thiệp nào từ bên ngoài. Chúng tôi không coi những nỗ lực nhằm quốc tế hóa các tranh chấp trên Biển Đông là hữu ích. Những nỗ lực như vậy thường sẽ không giúp các nước (liên quan tới tranh chấp trên Biển Đông) xích lại gần nhau, mà chỉ nhằm ghi điểm chính trị trên trường quốc tế. Tôi không cho rằng cách tiếp cận như vậy là nghiêm túc và trung thực", Ngoại trưởng Lavrov nhấn mạnh.

Tại Biển Đông, Trung Quốc đang đẩy mạnh các hoạt động nhằm khẳng định chủ quyền đối với quần đảo Trường Sa và điều này làm dấy lên những phản đối của Mỹ, Việt Nam và Philippines.
Trung Quốc có tranh chấp lãnh thổ với Brunei, Malaysia, Việt Nam và Philippines tai Biển Đông. Bắc Kinh ngang nhiên tuyên bố rằng diện tích 3 triệu km vuông, được coi là vùng đặc quyền kinh tế của Trung Quốc.

Mỹ đã nhiều lần kêu gọi Trung Quốc ngừng phát triển, khai thac những vùng đất này. Song, Trung Quốc ngang nhiên tuyên bố rằng vùng lãnh thổ này là thuộc chủ quyền của mình.
Tàu Nga - Trung tham gia tập trận tại Địa Trung Hải hồi giữa tháng 5 vừa qua
Từ ngày 20-28/8 tới, Nga và Trung Quốc sẽ tiến hành cuộc tập trận hải quân chung mang tên "Hợp tác trên biển 2015” giai đoạn II tại vùng biển Nhật Bản và bờ biển của vùng Primorsky Krai (Viễn Đông, Nga).

Tham gia tập trận lần này sẽ có hơn 20 tàu chiến và tàu hỗ trợ khác nhau cũng như các máy bay chiến đấu và trực thăng của hải quân hai nước Nga – Trung Quốc sẽ tham gia cuộc tập trận hải quân này.

Giai đoạn I của tập trận "Hợp tác trên biển - 2015" vừa diễn ra vào giữa tháng Năm ở biển Địa Trung Hải với sự tham gia của 10 tàu chiến Nga và Trung Quốc.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin Ria Novosti, một trong những hãng thông tấn lớn và uy tín của Nga cũng như trên thế giới.
cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet