Nga và Ả Rập Xê út đạt thỏa thuận “đóng băng” việc khai thác dầu

Đức Dũng (lược dịch)

Hãng Lenta dẫn một nguồn tin ngoại giao cho hay, Nga và Ả Rập Xê út đã đạt thỏa thuận về việc “đóng băng” việc khac thác dầu mỏ.
Nga và Ả Rập Xê út đạt thỏa thuận “đóng băng” việc khai thác dầu

"Hôm 12/4 đã diễn ra các cuộc tiếp xúc giữa đại diện của Ả rập Xê út và Nga. Theo đó, các bên đã đạt được một sự đồng thuận về việc đóng băng sản xuất dầu mỏ", nguồn tin cho biết.

Cũng theo nguồn tin trên, phía Ả rập Xê út thông qua quyết định này không có tác động của bên thứ 3, đặc biệt là phía Iran.

Quan điểm này mâu thuẫn với tuyên bố trước đó của Hoàng tử Ả rập Xê út, Muhammad bin Salman.

Trước đó hồi đầu tháng 4/2016, Hoàng tử Ả rập Xê út, Muhammad bin Salman từng tuyên bố nước này sẵn sàng đóng băng việc khai thác dầu mỏ nhưng với điều kiện Iran cũng thực hiện bước đi này.

Cũng theo Hoàng tử Muhammad bin Salman, Riyadh đang chuẩn bị cho "hoàng hôn thế kỷ dầu mỏ". Ông này tuyên bố “Ả rập Xê út đang có kế hoạch thiết lập một Quỹ với số tiền 2 nghìn tỷ USD. Số tiền này sẽ được sử dụng để thoát khỏi sự phụ thuộc vào dầu mỏ.

Ngày 17/4, tại thủ đô Doha của Qatar sẽ diễn ra cuộc họp của các nhà sản xuất dầu lớn nhất thế giới. Dự kiến tại cuộc họp này các bên sẽ thảo luận về việc đóng băng sản xuất, khai thác dầu mỏ.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin Lenta, trang chuyên đưa tin về tình hình kinh tế, chính trị, quân sự và các thông tin liên quan đến tình hình các nước trong không gian hậu Xô Viết.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet