Nga và Ả Rập Xê út ký thỏa thuận cung cấp hệ thống tên lửa S-400

Anh Tuấn (lược dịch)

Theo hãng tin Sputnik, Nga và Ả Rập Xê út sẽ sớm thống nhất một thỏa thuận mua bán hệ thống tên lửa phòng không hiện đại S-400.

Ông Vladimir Kozhin, cố vấn Tổng thống Nga phụ trách các vấn đề hợp tác kỹ thuật quân sự cho biết, thỏa thuận cung cấp S-400 cho Ả Rập Xê út sẽ diễn ra “trong tương lai gần” và “vào thời điểm hiện tại hai bên đang đàm phán thương thảo”.

Hệ thống phòng không S-400 do Nga sản xuất (phải) trong một cuộc diễn tập quân sự.

Cũng theo nhiều hãng tin khác nhau, Ả Rập Xê út đang xem xét mua về hơn 4 sư đoàn hệ thống tên lửa S-400 từ Nga. Trước đó, Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov nói rằng thỏa thuận cung cấp S-400 cho Ả Rập Xê út đang tỏ ra rất có triển vọng.

Được biết, Nga cũng sẽ xuất khẩu tên lửa Kornet-EM cùng hệ thống tên lửa phóng loạt TOS-1A Buratino cho Ả Rập Xê út, cũng như súng phóng lựu tự động AGS-30 và súng trường Kalashnikov AK-103. Thêm vào đó, cơ quan xuất khẩu công nghiệp quốc phòng Nga Rosoboronexport và công ty quốc phòng SAMI của Ả Rập Xê út đã ký kết thỏa thuận cho phép AK-103 được sản xuất quốc gia Trung Đông này.

Hệ thống tên lửa S-400 Triumph là một hệ thống phòng không thế hệ mới có thể phóng đi ba loại tên lửa khác nhau và có thể ngăn chặn máy bay quân sự cũng như tên lửa đạn đạo hoặc hành trình của đối phương.

S-400 được trang bị các loại radar đa chức năng, hệ thống phát hiện và các định mục tiêu, hệ thống phóng, vận hành và điều khiển tên lửa. S-400 được thử nghiệm lần đầu tiên vào năm 1999 và quá trình phát triển được hoàn thiện vào năm 2004. Nó đã được đưa vào sử dụng trong Quân đội Nga từ năm 2007 đến nay.

 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet