Nga và Ấn Độ đồng ý hợp tác sản xuất xe bọc thép hiện đại

Anh Tuấn (lược dịch)

Công ty Texmaco Rail & Engineering Company của Ấn Độ đã ký biên bản ghi nhớ với cục xuất nhập khẩu quốc phòng Nga Rosoboronexport, qua đó cho phép doanh nghiệp này sản xuất xe bọc thép BMP-3 của Nga tại Ắn Độ.

Thỏa thuận này cũng bước đầu tạo điều kiện để Nga chuyển giao công nghệ chế tạo xe bọc thép  BMP-3 cho Ấn Độ. Cụ thể, thỏa thuận này bao gồm sửa chữa và nâng cấp các loại xe bọc thép mà Quân đội Ấn Độ đang sử dụng, đồng thời cùng hợp tác sản xuất BMP-3 cũng như các mẫu xe thiết giáp khác sẽ xuất hiện trong tương lai.

Xe bọc thép BMP-3 của Nga.

Vào năm 2012, Nga đã đề xuất bán xe BMP-3 của Ấn Độ, tuy nhiên Ấn Độ đã từ chối lời đề nghị của Nga. Thỏa thuận trên cho thấy rằng Ấn Độ đã đổi ý và chấp thuận hợp tác với Nga.

Vào tháng 12/2013, các hãng truyền thông đưa tin Ấn Độ đã từ chối mua về các loại xe bọc thép của Nga cũng như sản xuất các loại xe này trong nước dưới sự cho phép của Nga, bởi Ấn Độ quyết định sẽ tự phát triển xe bọc thép của riêng mình. Tuy nhiên, các hãng quốc phòng Ấn Độ đã gặp nhiều khó khăn trong việc chế tạo xe thiết giáp và cho đến nay Ấn Độ vẫn chưa công bố một loại xe quân sự mới nào.

Hiện tại, quân đội Ấn Độ đang sử dụng các loại xe bọc thép BMP-1 và BMP-2 do Liên Xô chế tạo, tuy nhiên các tướng chỉ huy của nước này không còn thỏa mãn với các loại xe này nữa do chúng đã trở nên lỗi thời. Theo một số thông tin, Ấn Độ đang có nhu cầu nâng cấp quy mô lớn các xe BMP-2 hiện có của nước này.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Russia & India Report (RIR), ấn bản tại Ấn Độ của website tin tức Russia Beyond the Headlines của Nga.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet