Nga và Ấn Độ đồng ý phát triển máy bay chiến đấu thế hệ mới

Anh Tuấn (lược dịch)

Nga và Ấn Độ mới đây đã thống nhất thỏa thuận phát triển chung một loại máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm và dự kiến hai bên sẽ tiến hành ký kết trong vài tháng tới.

Một số quan chức trong Bộ Quốc phòng Ấn Độ đã tiết lộ, hợp đồng hợp tác phát triển một loại máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm giữa Nga và Ấn Độ hiện đã được thống nhất các điều khoản và dự kiến sẽ được ký kết trong những tháng tới.

Máy bay chiến đấu mới do Nga và Ấn Độ hợp tác chế tạo sẽ được dựa trên máy bay T-50 của hãng Sukhoi.

Thỏa thuận này đánh dấu giai đoạn hai trong dự án phát triển máy bay chiến đấu mới của Ấn Độ. Hợp đồng đầu tiên để phát triển những linh kiện của máy bay được ký kết vào năm 2010 đã chấm dứt vào tháng 3/2013. Trong vòng hai năm sau đó, Nga và Ấn Độ đã có nhiều cuộc hội thảo về điều kiện mà hai bên mong muốn trong quá trình chế tạo máy bay.

Trong giai đoạn hai này, hai bên sẽ tiến hành chế tạo máy bay dựa trên những yêu cầu mà Ấn Độ đề ra. Tổng chi phí phát triển loại máy bay mới, bao gồm thiết kế, phát triển và thử nghiệm máy bay, dự kiến sẽ vào khoảng 4 tỉ USD và kéo dài trong vòng 7 năm.

Không quân Mỹ đã bày tỏ sự quan tâm đối với mua về khoảng 200 chiếc máy bay này. Nhiều khả năng loại máy bay mới sẽ được chế tạo dựa trên thiết kế của máy bay chiến đấu T-50 của hãng Sukhoi.

Ấn Độ đến này đã gửi hơn 40 đề xuất cho loại máy bay mới, trong đó bao gồm loại động cơ siêu thanh mới nhất của Nga, một hệ thống rađa có khả năng bao quát mọi hướng và những thiết bị để máy bay khó bị phát hiện bởi rađa đối phương.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Russia & India Report (RIR), ấn bản tại Ấn Độ của website tin tức Russia Beyond the Headlines của Nga.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet