Nga và Ấn Độ hợp tác sản xuất 400 trực thăng săn ngầm

Anh Tuấn (lược dịch)

Dự kiến, Ấn Độ sẽ sản xuất khoảng 400 trực thăng Kamov thông qua một liên doanh do các công ty của Nga và Ấn Độ làm chủ sở hữu, trong đó có vài chiếc sẽ được xuất khẩu.

Theo một sĩ quan quân đội Ấn Độ, trực thăng Ka-226T Kamov trong tương lai có thể sẽ được sản xuất tại Ấn Độ thông qua một liên doanh thuộc sở hữu của cục xuất nhập khẩu Rosoboronexport và hai công ty Russian Helicopters của Nga cùng Hindustan Aeronautics Limited (HAL) của Ấn Độ.

Trực thăng Kamov Ka-226T.

Viên sĩ quan giấu tên này cho biết: “Chúng tôi đang đàm phán về việc sản xuất ít nhất 400 trực thăng chiến đấu trong vòng 10 năm tới, trong đó một vài chiếc sẽ được xuất khẩu ra các nước khác”.

Theo hãng tin PTI của Ấn Độ, Hội đồng Hậu cần Quốc phòng (DAC) đã đồng ý sản xuất khoảng 200 trực thăng, và công ty HAL hiện đang dẫn đầu trong số các công ty của nước này để hợp tác với Nga.

“Hiện tại, HAL đang là ứng cử viên hàng đầu. Chúng tôi sẽ tổ chức đàm phán nhằm ký kết hợp đồng và xác định các thủ tục cần thiết”, nguồn tin cho biết.

Trực thăng đa chức năng Ka-226T được trang bị 2 động cơ Arrius 2G1 do công ty Turbomeca sản xuất. Phiên bản dân sự của trực thăng có thể chở 7 người, còn loại chở hàng có thể chở 1 tấn hàng bên trong thân máy bay hoặc được treo ở bên dưới.

Loại máy bay này dự kiến sẽ thay thế các trực thăng Cheetah và Chetak của Quân đội Ấn Độ. Các hãng thông tấn cũng cho biết, trực thăng sẽ được sản xuất hoàn toàn nội địa thông qua quá trình chuyển giao công nghệ từ Nga.

Ấn Độ hiện có một phi đội trực thăng Kamov Ka-28 dùng để chống tàu ngầm cùng Ka-31, nhưng phần lớn chúng đang cần được nâng cấp.

Khi tàu sân bay INS Vikramaditya được chuyển giao cho Hải quân Ấn Độ vào tháng 11/2013, Phó Thủ tướng Nga Dmitry Rogozin đã đề nghị hai nước xem xét khả năng thành lập một liên doanh để lắp ráp trực thăng Kamov tại Ấn Độ.

Thiết kế trưởng của Kamov là ông Sergei Mikheyev cho biết, công ty đã sẵn sàng tham gia cung cấp các loại trực thăng cất cánh từ tàu sân bay như Ấn Độ yêu cầu.

“Theo đề nghị của Hải quân Ấn Độ, chúng tôi đã sẵn sàng cung cấp cùng với công ty Russian Helicopters số lượng trực thăng biển cần thiết và các công nghệ mới nhất cho Ấn Độ, bao gồm cả trực thăng Ka-52K”, ông Mikheyev nói.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Russia & India Report (RIR), ấn bản tại Ấn Độ của website tin tức Russia Beyond the Headlines của Nga.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet