Nga và Ấn Độ sẽ phóng thử tên lửa BrahMos từ máy bay tiêm kích

Anh Tuấn (lược dịch)

Giám đốc điều hành tập đoàn NPO Mashinostroyeniya mới đây tiết lộ rằng, Nga và Ấn Độ có thể sẽ tổ chức phóng thử nghiệm tên lửa hành trình BrahMos từ máy bay tiêm kích Su-30MKI vào cuối năm nay.

Hãng NPO Mashinostroyeniya hiện là doanh nghiệp hợp tác với các công ty quốc phòng Ấn Độ để cùng chế tạo tên lửa BrahMos.

Tên lửa BrahMos là sản phẩm của mối quan hệ hợp tác vững bền giữa Nga và Ấn Độ.

“Nếu kế hoạch không có gì thay đổi, chúng tôi có thể sẽ tiến hành thử nghiệm hai tên lửa BrahMos không đối đất nhằm vào hai mục tiêu trên biển và trên bờ”, ông Alexander Leonov, giám đốc điều hành của NPO Mashinostroyeniya cho biết.

Vào cuối tháng 6 vừa qua, một máy bay Su-30MKI của Ấn Độ được lắp đặt một phiên bản mẫu của tên lửa BrahMos đã cất cánh. Theo ông Leonov, tên lửa này được trang bị một hệ thống cảm biến cho phép ghi nhận những dữ liệu quan trọng để góp phần hoàn thiện tên lửa.

Phát ngôn viên của liên doanh BrahMos Aerospace là ông Praveen Pathak trước đó đã trả lời báo Izvestia của Nga rằng, khả năng tách khỏi máy bay của tên lửa sẽ được kiểm tra trong tháng 8 này, đồng thời ông tin rằng tên lửa sẽ được phóng thử vào mùa thu năm nay.

Ấn Độ hiện đang có kế hoạch trang bị tên lửa BrahMos cho 3 trung đoàn máy bay Su-30MKI của mình. Trong thời gian qua, phiên bản BrahMos không đối đất nhẹ hơn 500kg và ngắn hơn khoảng nửa mét so với các phiên bản khác. Hiện tên lửa BrahMos đang được Hải quân và Lục quân Ấn Độ sử dụng. 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Russia & India Report (RIR), ấn bản tại Ấn Độ của website tin tức Russia Beyond the Headlines của Nga.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet