Nga và ASEAN sẽ hợp tác chặt chẽ

Đức Dũng (Lược dịch)

Ngoại trưởng Nga Seigei Lavrov đã tới Lào tham dự Hội nghị các bộ trưởng ngoại giao ASEAN 49. Ở đây, ông nhấn mạnh quan điểm hợp tác chặt chẽ với khối.
Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov.

RIA Novosti đưa tin, phát biểu trước phiên khai mạc Hội nghị cấp Bộ trưởng (Ngoại giao) Nga – ASEAN hôm thứ Hai (ngày 25/7) tại thủ đô Vientiane, Lào, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov khẳng định, hiện Moscow và ASEAN đang hợp tác chặt chẽ trong vấn đề xây dựng kiến trúc an ninh hiện đại ở khu vực Châu Á-Thái Bình Dương dựa trên nguyên tắc bình đẳng.

“Tôi đặc biệt nhấn mạnh, hiện chúng tôi đang phối hợp chặt chẽ với ASEAN trong vấn đề xây dựng kiến trúc an ninh hiện đại ở khu vực Châu Á-Thái Bình Dương dựa trên nguyên tắc bình đẳng, cởi mở và vì lợi ích của tất cả các bên liên quan” – ông Lavrov nói.

Theo người đứng đầu Bộ Ngoại giao Nga, hiện Moscow và ASEAN đang tương tác hiệu quả trên trường quốc tế. “Chúng tôi hợp tác dựa trên các giá trị và nguyên tắc chung, bảo vệ thật vững chắc và kiên định vai trò của 10 nước ASEAN trong các vấn đề của khu vực. Chúng tôi dự định sẽ tiếp tục tham gia tích cực trong những hoạt động của khối ASEAN nhằm góp phần củng cố hòa bình, ổn định, thịnh vượng và tăng trưởng bền vững của khu vực Châu Á-Thái Bình Dương” – đại diện Nga tiếp tục.

“Những thỏa thuận đã đạt được tại Sochi vừa qua tạo ra động lực mạnh mẽ để phát triển hợp tác nhiều mặt giữa Nga và ASEAN, mở ra một lối đi dẫn quan hệ của 2 bên tới cấp độ đối tác chiến lược” – Ngoại trưởng Nga nhấn mạnh, đồng thời bày tỏ quan điểm: “Tôi hy vọng sẽ thảo luận với bạn bè của chúng tôi (Nga) về các bước đi cụ thể nhằm thực hiện những thỏa thuận đã được mà lãnh đạo các quốc gia (ASEAN và Nga) thông qua trước đó”.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn từ Ria Novosti.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet