Nga và Bulgaria sẽ khôi phục dự án “Dòng chảy phương Nam”

Đức Dũng (Lược dịch)

Sau một thời gian bị đình trệ, Nga và Bulgaria có thể sẽ khôi phục hợp tác trong các dự án năng lượng đã bị đóng băng, trong đó có dự án “Dòng chảy phương Nam”.

Tuyên bố trên được đích thân Thủ tướng Bulgaria Boiko Borisov đưa ra.

Nga và Bulgaria có thể khôi phục dự án “Dòng chảy phương Nam”

“Bulgaria và Nga đã tiến hành thỏa thuận về việc thành lập các nhóm công tác để khôi phục các dự án hợp tác năng lượng giữa Nga và Bulgaria tại Bulgaria, trong đó có việc xây dựng dự án đường ống dẫn khí đốt “Dòng chảy phương Nam” và một số dự án quan trọng khác”- hãng thông tấn Bloomberg trích lời của ông Boiko Borisov.

Ngoài thúc đẩy các vấn đề liên quan đến dự án đường ỗng dẫn khí đốt này, các nhóm công tác giữa Nga và Bulgaria sẽ thảo luận việc xây dựng Nhà máy Điện hạt nhân “Belene” do Nga thực hiện tại Bulgaria. Dự án này vốn bị đình trệ từ năm 2009.

Về phần mình, Bộ Năng lượng Nga khẳng định rằng hiện tại phía Nga vẫn chưa nhận được các đề nghị chính thức từ phía Bulgaria về việc thành lập các nhóm công tác trong lĩnh vực năng lượng.

Trước đó, vào ngày thứ sáu (6/8) vừa qua, Tổng thống Nga Putin đã tiến hành cuộc đàm thoại với Thủ tướng Bulgaria Borisov để thảo luận các vấn đề liên quan đến hợp tác song phương Nga-Bulgaria, trong đó đặt trọng tâm vào việc thảo luận các biện pháp nhằm hiện thực hóa các dự án chung của hai bên trong lĩnh vực năng lượng. 

Được biết, do căng thẳng trong quan hệ giữa Nga với phương Tây sau sự kiện Maidan ở Ukraine vào tháng 2/2014, Nga đã tuyên bố dừng triển khai thực hiện dự án “Dòng chảy phương Nam” vào tháng 10/2014. Đây là dự án sẽ được thực hiện để xây dựng đường ống dẫn khí đốt từ Nga chạy qua lãnh thổ Bulgaria, Serbia và Hungary.

Một nguyên nhân khác được đưa ra khiến Nga dừng thực hiện dự án “Dòng chảy phương Nam” được giải thích là do quan điểm của EU với vấn đề triển khai xây dựng đường ống và cung cấp khí đốt: Một công ty không được phép cùng tham gia xây dựng đường ống và cung cấp khí đốt cho đối tác khác.

Để thay thế cho dự án này, Nga đã thúc đẩy hợp tác với Thổ Nhĩ Kỳ nhằm triển khai thực hiện dự án “Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ”. Tuy nhiên, dự án này sau đó cũng bị đóng băng vì quan hệ chính trị nguội lạnh giữa Ankara và Moscow sau sự vụ Không quân Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ máy bay Su-24 của Nga vào ngày 24/11/2015.

Giới phân tích nhận định rằng, việc Nga và Thổ Nhĩ Kỳ cải thiện quan hệ có thể sẽ thúc đẩy việc thực hiện dự án “Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ”. Đây có thể là nguyên nhân khiến Bulgaria “sốt ruột” và lên tiếng đề nghị Nga tái khởi động lại dự án “Dòng chảy phương Nam”.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn từ Ria Novosti.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet