Nga và Đức sẽ khôi phục quan hệ kinh tế?

Anh Tuấn (lược dịch)

Những biện pháp giải quyết khủng hoảng Ukraine và triển vọng khôi phục quan hệ hợp tác giữa Nga và Đức sẽ là những đề tài chính trong cuộc hội đàm giữa Tổng thống Putin và Thủ tướng Merkel.

Một ngày sau khi lễ kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Phát xít, Thủ tướng Đức Angela Merkel đã đến Moscow. Trước cuộc hội đàm, hai nguyên thủ quốc gia sẽ đặt vòng hoa tưởng niệm tại Mộ Liệt sĩ Vô danh gần điện Kremlin.

Tổng thống Nga Vladimir Putin cùng Thủ tướng Đức Angela Merkel.

“Cuộc hội đàm sẽ tập trung vào việc giải quyết vấn đề nội bộ Ukraine”, cố vấn thân cận của Tổng thống Nga, ông Yuri Ushakov cho biết. “Nga và Đức kêu gọi Kiev và quân ly khai miền Đông hãy tuân thủ hiệp ước Minsk một cách nghiêm ngặt”.

Vấn đề Ukraine là một trong những chủ đề nóng trong những cuộc hội đàm diễn ra trong vòng một năm qua giữa ông Putin và bà Merkel. Năm ngoái, Tổng thống Nga và Thủ tướng Đức đã gặp mặt 4 lần và có 34 cuộc hội đàm qua điện thoại. Kể từ đầu năm nay, hai người đã gặp nhau 2 lần và có 16 cuộc bàn bạc qua điện thoại.

Cũng theo ông Ushakov, hai bên sẽ bàn về khả năng hợp tác song phương. “Cuộc gặp mặt này dự kiến sẽ thúc đẩy nâng cao sự hợp tác giữa hai nước Nga – Đức trên nhiều lĩnh vực”, ông cho biết. “Cụ thể, họ sẽ nói về những biện pháp để thúc đẩy thương mại và quan hệ kinh tế”. 

Năm 2014, lần đầu tiên trong những năm gần đây, kim ngạch thương mại giữa Nga và Đức đã giảm 6,5% xuống còn 70,1 tỉ USD. Cùng thời điểm đó, Đức đã đầu tư 21 tỉ USD vào nền kinh tế Nga. Hiện đang có hơn 6.000 công ty liên doanh với Đức đang hoạt động tại Nga, trong đó có khoảng 800 công ty có 100% vốn của Đức. Trong khi đó, Nga đã đầu tư khoảng 850 triệu USD vào Đức.

Nga đang đặt rất nhiều hi vọng vào cuộc đàm phán này. Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov, trước đó đã có cuộc gặp mặt với người đồng cấp của Đức là ông Frank-Walter Steinmeier, nói rằng: “Tình hình ở châu Âu hiện nay không hề yên ả, và viễn cảnh phía trước không hề lý tưởng”.

“Vì lý do đó, chúng tôi cảm thấy cuộc hội đàm giữa Moscow và Berlin mang một ý nghĩa rất quan trọng”, ông Lavrov nhận định. “Chúng tôi hi vọng rằng cuộc hội đàm diễn ra khi bà Merkel đến thăm Moscow vào ngày 10/5 sẽ có kết quả khả quan”.

Cuộc hội đàm với bà Merkel sẽ kết thúc chuỗi đàm phán quốc tế kéo dài 4 ngày mà Tổng thống Putin đã tổ chức bên lề lễ diễu hành Ngày Chiến thắng Phát xít. Kể từ ngày 7/5, ông đã gặp mặt với đại diện các nước trong Khối Thịnh vượng chung, Liên minh Kinh tế Âu – Á cùng các nước Cuba, Mông Cổ, Trung Quốc, Ấn Độ, Việt Nam, Cộng hòa Séc, Nam Phi và cả Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin TASS, hãng thông tấn nhà nước Nga được tái thiết từ hãng tin Itar-TASS cũ. Đây là một trong những hãng thông tấn lớn nhất của Nga, có bề dày 100 năm lịch sử. Hãng này liên kết với hơn 80 hãng thông tấn nước ngoài khác và là một trong những hãng thông tấn uy tín trên thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet