Nga và Hàn Quốc quyết định bắt tay làm ăn với Triều Tiên

Minh Thu (lược dịch)

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho hay, Moscow và Seoul đã đồng thuận phát triển các dự án kinh tế liên quan tới Triều Tiên.

“Chúng tôi đã đồng thuận tăng cường cơ sở để triển khai các dự án 3 bên liên quan tới Hàn Quốc, Triều Tiên và Nga. Những dự án này là nhằm kết nối bán đảo Triều Tiên với vùng Viễn Đông của Nga”, RT dẫn lời ông Moon phát biểu sau cuộc họp với Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Diễn đàn kinh tế phương Đông diễn ra ở thành phố cảng Vladivostok.

Trước đó, ông Putin cũng khẳng định vấn đề hạt nhân của Triều Tiên không thể được giải quyết thông qua các biện pháp trừng phạt và gia tăng sức ép.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in  và Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Diễn đàn kinh tế phương Đông diễn ra ở thành phố cảng Vladivostok.

Hai nhà lãnh đạo Nga và Hàn Quốc còn đồng thuận thiết lập một vùng tự do thương mại giữa Hàn Quốc và Liên minh Kinh tế Á – Âu (EAEU). 

“Cả hai nước cho rằng, một thỏa thuận tự do thương mại giữa Hàn Quốc và EAEU sẽ thúc đẩy hợp tác không chỉ giữa Moscow và Seoul mà còn giữa Nga và các nước thành viên trong khối”, ông Moon nói.

Còn theo Tổng thống Putin, Nga và Hàn Quốc cũng đang cân nhắc tăng sản lượng khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) từ Nga vận chuyển sang Hàn Quốc. 

“Hai nước muốn tăng cường hợp tác trong lĩnh vực năng lượng. Các công ty Hàn Quốc cũng đang tham gia vào dự án Sakhalin-1 và Sakhalin-2. Tiến trình tăng sản lượng LNG xuất sang Hàn Quốc cũng đang được thảo luận”, Tổng thống Putin chia sẻ.

Dự án Sakhalin 1 & 2 là các dự án khai thác khí đốt và dầu mỏ ở khu vực trong và ngoài khơi nước Nga nằm trên đảo Sakhalin, phía bắc Nhật Bản. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet