Nga và Mỹ cáo buộc nhau oanh kích thành phố Aleppo ở Syria

Anh Tuấn (lược dịch)

Bộ Quốc phòng Nga mới đây cho biết, hai máy bay chiến đấu của Mỹ đã thả bom xuống thành phố Aleppo (Syria) vào ngày 10/2 và vào thời điểm đó máy bay Nga không hoạt động trong khu vực trên.

Trước đó, một phát ngôn viên của Lầu Năm Góc đã cáo buộc Nga và quân chính phủ Syria đã không kích phá hủy hai bệnh viện lớn của Aleppo, mặc dù người này không nói rõ cuộc không kích diễn ra vào thời điểm nào.

Một khu vực hoang tàn ở ngoại ô thành phố Aleppo.

Quân đội Syria đang dần tiếp cận thành phố Aleppo trong những tuần qua nhờ có sự giúp đỡ của các chiến dịch không kích của Nga. Tuy nhiên, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov phát biểu rằng “ngày hôm qua (10/2) chỉ có máy bay của liên quân chống IS do Mỹ đứng đầu bay trên bầu trời thành phố”.

“Vào lúc 13 giờ 55 phút theo giờ Moscow, hai máy bay A-10 của Không quân Mỹ đã tiến vào không phận Syria từ Thổ Nhĩ Kỳ. Khi đến Aleppo, họ đã tấn công vào một số cứ điểm trong thành phố”, ông Konashenkov cho biết. Ông nói thêm, mục tiêu mà Nga đang tấn công vào hôm đó cách thành phố ít nhất 20 km.

Khi được hỏi về những gì mà liên quân do Mỹ đứng đầu có thể làm để giúp lực lượng nổi dậy trong thành phố Aleppo hoặc nâng cao hiệu quả cho các hoạt động viện trợ nhân đạo, phát ngôn viên Lầu Năm Góc là Đại tá Steve Warren khẳng định mục tiêu chính của liên quân vẫn là tiêu diệt Nhà nước Hồi giáo (IS), hiện đang “gần như không tồn tại ở Aleppo”.

Việc giành được Aleppo, thành phố lớn nhất của Syria sẽ là thắng lợi quân sự lớn nhất đối với Tổng thống Syria Bashar al-Assad và đồng thời là phần thưởng mang tính tượng trưng cho Nga, đồng minh thân cận của ông, qua đó có thể giúp họ khẳng định tầm quan trọng của các chiến dịch không kích của Nga tại Syria.

Cũng trong ngày 10/2, thành viên của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã yêu cầu Nga ngừng oanh kích Aleppo và cho phép các tổ chức nhân đạo đưa hàng cứu trợ vào trong thành phố trước thềm một cuộc họp thượng đỉnh quan trọng tại Đức về vấn đề xung đột ở Syria sắp tới. 

Nội dung được thực hiện qua thảm khảo nguồn tin Reuters (Anh), một trong những hãng tin lớn nhất thế giới. Reuters cung cấp bài viết, hình ảnh, đồ họa và video cho rất nhiều tờ báo, đài phát thanh, đài truyền hình, Internet và các phương tiện truyền thông khác trên toàn thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet