Nga và Mỹ vẫn đang khá xa cách trong vấn đề Syria

Đức Dũng (Lược dịch)

Mỹ và Nga vẫn đang cách nhau khá xa trong việc ký kết thỏa thuận về vấn đề Syria.

Tuyên bố trên do chính Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter đưa ra trong cuộc họp báo được tổ chức tại Thủ đô London của Anh.

Nga và Mỹ vẫn đang khá xa cách trong vấn đề Syria - ảnh 1
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Carter.

Theo Ashton Carter, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã không cố gắng tổ chức thêm một cuộc gặp với Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov nếu như không tin vào thành công. Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cũng bổ sung rằng Mỹ và Nga sẽ phải thực hiện nhiều nỗ lực hơn nữa nếu như muốn tổ chức cuộc gặp như trên.

“Thật đáng tiếc là bằng hành động trợ giúp chính quyền Tổng thống Syria Bashar al-Assad, Nga đang làm cho cuộc xung đột ở Syria trở nên nguy hiểm hơn, bế tắc hơn và khốc liệt hơn.

Thực tế này khiến Tổng thống Barack Obama phải thừa nhận rằng giữa hai nước (Nga và Mỹ) đang tồn tại các vấn đề về niềm tin”- Bộ trưởng Quốc phòng Ashton Carter nhấn mạnh.

Đáng chú ý, cho đến nay thỏa thuận về Syria giữa Nga và Mỹ vẫn chưa thể được thông qua sau rất nhiều cuộc tiếp xúc song phương. Cuộc gặp song phương giữa Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov với Ngoại trưởng Mỹ John Kerry ở Trung Quốc vào ngày thứ hai vừa qua (5/9) đã không đem lại bất cứ kết quả nào. Theo một nguồn tin trong giới ngoại giao Mỹ, bất đồng giữa hai bên vẫn tiếp tục gia tăng sau cuộc gặp cấp ngoại trưởng này.

Hồi đầu tháng 9/2016, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov tuyên bố rằng tính từ đầu năm 2016, Ngoại trưởng Nga và Mỹ đã tiến hành hơn 40 cuộc nói chuyện, nhiều nhất từ trước đến nay.

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Ryabkov tuyên bố rằng Moscow và Washington đã đạt được tiến bộ trog vấn đề phân rõ đâu là lực lượng khủng bố và đâu là phe đối lập ôn hòa ở Syria.

Được biết, cuộc xung đột quân sự ở Syria đã bùng phát từ tháng 3/2016. Cuộc xung đột dai dẳng này đã khiến Syria rơi vào cảnh hoang tàn. Theo các số liệu chính thức của Liên Hợp Quốc, tính đến nay cuộc xung đột này đã khiến hơn 220 nghìn người chết, hàng triệu người phải bỏ nhà cửa để di cư sang châu Âu và tạo nên cuộc khủng hoảng nhập cư lớn nhất từ trước đến nay cho châu Âu.

Xung đột xảy ra giữa các lực lượng Quân đội Chính phủ Syria với các nhóm phiến quân được Mỹ ủng hộ và các lực lượng khủng bố. Lực lượng tích cực nhất trong cuộc nội chiến này là các nhóm khủng bố như Nhà nước Hồi giáo (IS), lực lượng Dzebhat an-Nusra (hiện đã đổi tên thành Dzebhat Fatah ash-Sham).

Tháng 9/2015, Nga bắt đầu thực hiện chiến dịch quân sự của mình ở Syria với sứ mệnh tiêu diệt các lực lượng khủng bố. Chiến dịch này đã thay đổi đáng kể cục diện xung đột ở Syria và giúp Tổng thống Syria Bashar al-Assad vẫn duy trì được chính phủ cho đến thời điểm hiện nay.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ tờ báo “Quan điểm” của Nga.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet