Nga và NATO “bày binh bố trận” ra sao trên khắp châu Âu?

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Theo tờ Business Insider, với tình trang hiện nay ở Ukraine và việc Mỹ - Nga ủng hộ cho hai bên đối lập ở Syria, mối quan hệ Nga-NATO tiếp tục suy giảm tới mức thấp nhất kể từ sau Chiến tranh Lạnh. Hai bên đang “bày binh bố trận” trên khắp châu Âu.

Căng thẳng tiếp tục tăng cao đã khiến cho cả NATO và Nga cùng tiến hành hàng loạt các hành động quân sự trên khắp châu Âu. Cả hai cùng đang nỗ lực để tăng cường sức ép đối với đối phương cũng như phô trương năng lực quân sự.

Bản đồ sau đây của Viện nghiên cứu Chiến tranh (ISW) cho thấy cuộc đối đầu âm thầm, gay gắt giữa hai bên.

Các "quân bài" màu đỏ là của Nga, màu đen là của NATO được bố trí trên khắp châu Âu. Bản đồ của Viện nghiên cứu Chiến tranh (ISW).

Sau thông báo của NATO hồi tháng Tư vừa qua về việc đang xem xét triển khai các tiểu đoàn đến Ba Lan và các nước vùng Baltic, đến tháng Năm, Moscow cũng tuyên bố đang tăng cường vị thế quân sự tại châu Âu.

Sau đó, Moscow đã triển khai ba đơn vị mới ở quân khu phía Tây và phía Nam dọc theo biên giới của châu Âu. Ngoài ra, Nga đã tiến hành hàng loạt các động thái quân sự mạnh mẽ nhằm vào NATO.

Các cuộc “chạm trán” giữa hai bên diễn ra thường xuyên hơn. Ví dụ, hồi đầu tháng Sáu, một chiếc tàu ngầm của Nga đã bị các lực lượng NATO chặn lại khu vực biển giữa Anh và Pháp. Tàu và máy bay của Nga và Mỹ cũng thường xuyên xảy ra những va chạm ở Địa Trung Hải và khu vực Biển Đen.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ tờ Business Insider, một trang tin công nghệ lớn của Mỹ. Business Insider nổi tiếng bởi các bài viết tổng hợp từ nhiều nguồn tin với các chủ đề nổi trội liên quan đến công nghệ, chính trị, quân sự…

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet